Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Hương xuân bên bánh tết quê cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Hương xuân bên bánh tết quê

Nhắm mắt lại, vẫn nhẩm đếm được trên chiếc bàn trà tiếp khách ngày tết, má đặt những chiếc bánh thuẫn tròn ủm ở giữa, những chiếc bánh in xung quanh, và chêm vào những miếng bánh lăn cắt khéo…

Hương xuân bên bánh tết quê  - ảnh 1

Bánh thuẫn

để sở hữu những chiếc bánh tết thời ấy, mái ấm gia đình tôi đều làm thủ công trọn vẹn, cùng những loại mứt khác. Những chiếc bánh ngày ấy được làm vất vả hơn giờ đây nhiều, vì giờ gì cũng sẵn, còn hồi ấy trứng cũng phải mang ra ngoài “dịch vụ” đánh, bột mang ra “dịch vụ” xay, than tự ngồi quạt chứ không tồn tại bếp điện… tuy nhiên cảm hứng cả nhà quây quần để sở hữu những chiếc bánh tết, cùng những mẩu chuyện rôm rả khiến cho những chiếc bánh thêm phần giá trị. Và công ty chúng tôi cứ mặc định, có bánh thuẫn, bánh lăn, bánh in… thì mới thật sự là có… tết.

Sở dĩ, không khí tết ấy vẫn luôn luôn “sáng đèn”, vẫn luôn luôn được nuôi dưỡng trong tôi đến tận giờ đây, bởi tôi suôn sẻ được làm dâu của một người phụ nữ Quảng Nam chuyên làm bánh tết cho xóm giềng, bà con trong làng xã…

Mỗi dịp tết về, trong nhà má ông chồng tôi bếp luôn luôn đỏ lửa. Bà rang đậu sẵn sàng xay để làm vật liệu bánh in; và những chiếc nồi đun nấu bánh lăn luôn luôn sôi ùng ục… Ở đó, luôn luôn có tiếng gõ uyển chuyển của những chiếc khuôn gỗ làm bánh in; những chiếc mâm chờ sẵn để đón những chiếc bánh lăn thơm sực nức ra lò…

trong quy trình ấy, hàng xóm của bà cũng tất bật với những chiếc khuôn bánh thuẫn đặt trên những cái bếp than hồng, bên những thau bột vàng thẫm…, hương trứng, mùi thơm vani bay đi khắp xóm…

nhiều lúc tôi thấy thật kỳ lạ, mỗi mùa tết đến, những chiếc bánh quê mùa, mộc mạc ấy đắt hàng đến lạ lùng… Lạ lùng là bởi, đó vốn là những chiếc bánh có vị ngọt đang bị từ chối ở một xã hội tiến bộ kiêng đường kính trắng… Vậy mà, chúng vẫn đang tồn tại đó thôi.

n

Hương xuân bên bánh tết quê  - ảnh 2

Bánh in

Má ông chồng tôi hay kể, bà có 2 “tệp” quý khách đến mua bánh.

Một là những người già trong xóm, trong xã. Họ đến đặt mua gửi cho mái ấm gia đình của những đứa con lập mái ấm gia đình, sống ở phố thị. Có lẽ thói quen khó bỏ của họ luôn luôn nghĩ: “Phải có những chiếc bánh ấy thì tết của những đứa con xa quê mới thật sự là… tết”. Và họ không muốn con mình quên đi cái tết quê nhà…

Hai là những cô chuyên sale những món đồ quê ra phố. Lần nào mang bánh quê ra phố dịp tết, bánh của những cô cũng nhanh gọn bán hết sạch. người tiêu dùng toàn trong tuổi trung niên. Những chiếc bánh tết của ký ức ấy, thật bất thần, vẫn đọng lại trong rất nhiều người, như một hồi ức không thể thiếu trong cuộc đời của họ…

Còn tôi, nhờ có “ở trong nhà và của hàng xóm làm được”, nên những chiếc bánh tết xưa không lúc nào “ngủ quên” trong tôi, mà luôn luôn hiển hiện trước mặt mỗi dịp xuân về. Tôi luôn luôn thấy hạnh phúc và thỏa nguyện khi tết năm nào thì cũng trọn vẹn có thể học má ngày trước, bày biện một mâm đủ đầy những chiếc bánh tết xưa… trong thời tiến bộ này; trong sự trầm trồ, ngạc nhiên của khách đến chơi nhà. Tôi muốn mang lại cho những vị khách đầu xuân năm mới của tôi thú vui được tìm lại ký ức tốt đẹp xưa…

Và mỗi đêm chờ đến giờ khắc giao thừa để đón ngày xuân mới, vợ ông chồng tôi đều pha ấm trà, nhâm nhi mở hàng những chiếc bánh tết quê. Vị trà khiến cho vị ngọt của những chiếc bánh thuẫn, bánh in, bánh lăn… không thể quá dư thừa, mà rất vừa vặn, tuyệt vời nhất… Đủ để tiếp tục nhớ…


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Hương xuân bên bánh tết quê

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *