Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
37 lượt xem

Hành trình món chả giò từ nhà Tấn Trung Quốc đến Hà Lan cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Hành trình món chả giò từ nhà Tấn Trung Quốc đến Hà Lan

Món ăn này còn có cái tên rất “Việt Nam”, được người Hà Lan vô cùng yêu thích.


Khi dạo quanh những khu chợ, dọc theo những con kênh ở Amsterdam, Hà Lan, mọi người sẽ phát hiện những chiếc xe bán chả giò mang tên “Vietnamese loempia”.


Vietnamese loempia: Hành trình món chả giò từ nhà Tấn Trung Quốc đến Hà Lan - 1

những biến thể của chả giò là một trong những món ăn thường thấy nhất trong số nhà hàng quán ăn kiểu Trung Quốc trên toàn trái đất. Nó được làm từ bánh tráng cuộn với nhân (thường là hỗn hợp rau xanh và thịt thái nhỏ) rồi chiên ngập dầu. 

Ở nhiều vương quốc, tên của những món ngon này dịch theo nghĩa đen của chả giò, chẳng hạn như “rouleau de printemps” ở Pháp và “harumaki” ở Nhật phiên bản. Tuy nhiên, từ “loempia” trong tiếng Hà Lan tương tự nhất với từ “lumpia”, một thuật ngữ của Indonesia để chỉ món ăn.

Vietnamese loempia: Hành trình món chả giò từ nhà Tấn Trung Quốc đến Hà Lan - 2

Chả giò được nghĩ rằng có nguồn gốc từ nhà Tấn của Trung Quốc (265-420 sau Công nguyên). Theo lời kể lại của một người mang tên Feng Tu Ji trong cuốn sách nói về những phong tục địa phương của Trung Quốc, ngày xuân là thời điểm tốt nhất để ăn tỏi, hẹ, tỏi tây, rau xanh mùi. Người ta tin rằng, những nguyên vật liệu này hỗ trợ tích điện rất tốt cho thể chất, tuy nhiên vì nó có mùi rất nồng nên được gói trong một lớp bột mỏng dính để rất dễ ăn hơn.

Vietnamese loempia: Hành trình món chả giò từ nhà Tấn Trung Quốc đến Hà Lan - 3

Món cuộn này dần trở nên thông dụng hơn vào mọi thời điểm trong năm và được đặt tên mới là “run bing”. Ở tỉnh Phúc Kiến, tiếng địa phương đọc là “loon pia”. Vì người Phúc Kiến là một trong số những người Trung Quốc di cư đến Đông Nam Á sớm nhất nên nhiều từ ngữ mới được lan rộng ra.

Ví dụ, ở Indonesia, một món ăn được nhiều tình nhân thích là “chunkia semarang”, có nhân là măng, tôm khô, thịt gà, được đặt tên theo một thành phố ở bờ biển phía bắc Java, nơi nằm dưới sự cai trị của Hà Lan vào năm 1682. Thực phẩm Indonesia-Trung Quốc đã được một lịch sử dân tộc lâu lăm ở Hà Lan.

Vietnamese loempia: Hành trình món chả giò từ nhà Tấn Trung Quốc đến Hà Lan - 4

“Đó là món chả giò mà công ty chúng tôi lớn lên cùng. fan không những rất có thể mua chúng ở những nhà hàng quán ăn Trung Quốc-Indonesia mà còn ở những quán ăn nhanh. Món ăn này mang lại sự thoải mái cho những người Hà Lan”, Dutchman Richard Ekkebus, giám đốc đồ ăn uống hàng ngày của The Landmark Mandarin Oriental, ở Central và nhà hàng quán ăn ăn ngon Amber cho thấy thêm. 

Vietnamese loempia: Hành trình món chả giò từ nhà Tấn Trung Quốc đến Hà Lan - 5

Vào những năm 1970 và 1980, người Việt sang Hà Lan sinh sống rất nhiều. Họ mở những nhà hàng quán ăn đồ ăn uống hàng ngày Việt, Trong số đó có bán cả chả giò. Không lâu tiếp sau đó, món ăn này được người dân nơi đây hưởng ứng rất tích cực.

Món chả giò của Việt Nam thường là nhân thịt gói trong bánh tráng, dùng với với nước mắm nam ngư pha loãng trở thành món ăn được yêu thích nhất của người Indonesia, Trung Quốc và từ trên đầu đến chân Hà Lan tại Hà Lan.

Vietnamese loempia: Hành trình món chả giò từ nhà Tấn Trung Quốc đến Hà Lan - 6

Theo Ekkebus, món chả giò “lai” hiện nay thường có thêm bắp cải, củ cà rốt, giăm bông và rất nhiều giá đỗ, được gói trong bánh tráng. Nó được bán như một quà vặt trên đường kính trắng phố hơn là trong số nhà hàng quán ăn. từ từ, “Vietnamese loempia” trở nên rất thông dụng ở Hà Lan.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/vietnamese-loempia-khô hanh-trinh-mon-phụ vương-gio-tu-nha-tan-trung-quoc-den-ha-l…

Đọc xong ăn luôn tờ báo, món ăn có 1-0-2 ở Nhật, chỉ dịp đặc biệt mới bán

Có lẽ fan cảm thấy khó tin trước món ăn này tuy nhiên nó trọn vẹn có thật ở Nhật.


Theo Phan Hằng (Theo SCMP) (Báo GT)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Hành trình món chả giò từ nhà Tấn Trung Quốc đến Hà Lan

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *