Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Gửi anh cái bánh ít mì… làm tin cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Gửi anh cái bánh ít mì… làm tin

Vội xuất hiện đón lời rao. Đón luôn luôn chiếc nón lá xỉn màu mưa nắng che nửa khuôn mặt người phụ nữ quê lam lũ. Tôi đưa tờ 20.000 đồng và nhận tới… 10 cái bánh. Nghĩ, cái giá của đồng đất xưa nay vẫn vậy, không làm “tổn thương” túi tiền ai cả.

Lần mở cái áo lá chuối ra. Bánh trắng đục, hơi ngả chút màu xanh nhạt. Mùi củ mì dậy lên, mùi nhân dừa trộn hạt lạc ngào qua đường kính trắng dậy lên. Ăn cái bánh ít mì ở phố mà nghe gió quê xào xạc. Thấy cả những rẫy mì nghiêng nghiêng nơi triền đồi, những vuông mì cân đối trong vườn nhà; thậm chí hai bên lối đi, nông dân vẫn cắm những hàng mì theo “tinh thần” không để tấc đất nào bị bỏ không.

Hương vị quê hương: Gửi anh cái bánh ít mì... làm tin - ảnh 1

Bánh ít mì

Mùa nhổ mì vui lắm. Trẻ con được dẫn theo sẽ hỗ trợ người lớn bẻ củ, lặt lá, dọn hom, chọn giống cho mùa sau. Nhìn những đống củ mì cao ngất, đứa trẻ quê cứ tưởng thân phụ mẹ mình giàu lên thôi. tuy nhiên thật ra giá củ mì bèo lắm, cứ… kiên trì, vững chắc và kiên cố và kiên cố ở mức 1.600 đồng/kg. Nhớ có năm dân trồng mì “đòi” tư thương và mấy ông nhà máy tiết ra nông sản mua với giá 2.000 đồng/kg tuy nhiên họ nháy nhau rồi lắc đầu. Nhiều khi lỗ giá cả phân bón, công làm đất, công chăm sóc cả 7 – 8 tháng trời tuy nhiên cũng phải bán để rồi lọ mọ trồng vụ khác. Một phần nhỏ củ mì được để lại xắt lát phơi khô, làm bột, làm bánh tráng, bánh ít.

Một phần nhỏ người dân quê tranh thủ làm bánh ít từ củ mì bán ở mấy chợ gần, những ga tàu, bến xe lân cận. Nhỏ lẻ vậy tuy nhiên chịu khó cặp nách rổ bánh nặng trịch cộng với lời rao mời mọc, ngày cũng tìm được xấp xỉ 150.000 – 200.000 đồng. Bánh ít mì có hai loại: bánh nhân mặn và bánh nhân ngọt. Loại nào thì cũng lấy nhân dừa làm căn phiên bản. tuy nhiên bánh nhân mặn có chút cay đậm vị của tiêu, hành tím, bột nêm. Còn bánh nhân ngọt thì mách nhỏ đường kính trắng và hạt lạc.

n

Củ mì đi với cùi dừa. Câu này “đúc kết” cách sử dụng củ mì luộc cho đậm đà, chống ngán. Củ mì nấu lên ăn với cùi dừa vừa thơm vừa béo. tuy nhiên đó là cách sử dụng… lười nhác và nóng vội. Thay vì cắn miếng củ rồi cắn miếng dừa nhai chung nghe lộp bộp, người quê “upgrade” lên bằng phương pháp làm bánh ít mì. Quả thật, cái bánh ít mì ngon gấp… quá trời lần so với củ mì nấu ăn với dừa miếng. Thì rõ ràng “bánh” sang hơn “củ”, buôn dưa lê chi nữa? Mỗi lần nhà làm bánh ít để cúng giỗ hoặc ăn chơi, tôi phụ trách lột vỏ củ. Ba chở củ đi xay rồi lắng lọc lấy tinh chất bột. Chị mài dừa, cắt lá chuối. Mẹ làm nhân, gói bánh và cho bánh lên trên bếp. “Công trình tập thể” khiến cho cái bánh được nâng niu hơn, ngon hơn và mẩu chuyện khi ăn cũng giòn hơn.

Ba thì khi nào thì cũng “nhiều chuyện”. Ông cho rằng bánh ít nói chung được nâng lên tầm… “văn hóa truyền thống” từ lâu. Đến nỗi thèm bánh ít, cô nàng phải gật đầu lấy ông chồng xa. Không tin hả? vậy đây: “Muốn ăn bánh ít lá gai/lấy ông chồng Bình Định cho dài đường kính trắng đi”. Còn đó là lời cô nàng quê tiễn chàng trai phố: “Xa nhau hổng biết nói gì/Gửi anh cái bánh ít mì làm tin”.

Năm hết tết tới. Dân làng tôi hay làm bánh ít mì cúng rằm sau cùng của năm. Cũng bánh ít mì được dâng cúng ông Táo vào 23 tháng chạp. lạ biệt là trong mâm cúng tất niên cuối năm, những đĩa bánh ít mì khi nào thì cũng tương đối được đơm một kiểu trang trọng. Củ mì thấm đất quê. Trái dừa cũng ngọt béo từ đất quê. Cái bánh ít mì quê mình ơi, thương lắm!


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Gửi anh cái bánh ít mì… làm tin

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *