Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Gợi ý mâm cỗ, bài cúng Giao thừa năm Quý Mão cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Gợi ý mâm cỗ, bài cúng Giao thừa năm Quý MãoTheo TS. Trần Hữu Sơn, những lễ vật có trên mâm cúng sẽ tượng trưng cho thành phẩm làm ăn trong vắt 1 năm qua, cũng như trổ tài tấm lòng thành của con cháu so với ông bà, tổ tiên.


Theo nhà văn hóa truyền thống dân gian, Trần Hữu Sơn, thời trước, Giao thừa còn được gọi là Lễ trừ tịch. Trừ tịch là ngày diệt trừ ma quỷ trong văn hoá phương Đông. Trừ tịch là giờ phút sau cuối của năm cũ sắp qua năm mới. Vào thời điểm quan trọng này, người Việt Nam thường có tục lệ lễ cúng trong nhà và ngoài trời.

Ý nghĩa của lễ cúng Giao thừa là mong muốn xoá bỏ mọi xui xẻo, khó khăn của năm cũ, đón nhận thú vui, suôn sẻ khi bước sang năm mới.


Gợi ý mâm cỗ, bài cúng Giao thừa năm Quý Mão - 1

(Hình ảnh minh họa).

Theo TS. Trần Hữu Sơn, những lễ vật có trên mâm cúng sẽ tượng trưng cho thành phẩm làm ăn trong vắt 1 năm qua, cũng như trổ tài tấm lòng thành của con cháu so với ông bà, tổ tiên. Tùy vào văn hóa truyền thống từng vùng miền, từng khu vực mà mâm cỗ cúng có sự không giống nhau rất nhiều.

Ở miền Nam, mâm cỗ Giao thừa thường có nhiều đồ nguội do thời tiết nắng nóng: đĩa ngũ quả, hoa vạn thọ, hai cây nến, lư hương, giấy tiền vàng bạc và một trái quả dừa tươi đã chặt sẵn. Nếu khá đầy đủ hơn thì gia chủ nên sản xuất thêm thủ lợn luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng, chè….

Ở miền Trung, mâm cỗ có cả bánh chưng, bánh tét và nhiều món ăn khác như: dưa món, giò lụa Huế, thịt đông, bát ninh măng khô, cá chiên hay đĩa ram… Ở một trong những nơi, người ta còn làm cả những món cuốn diếp gỏi ngó sen, gỏi bao tử, bánh răng bừa hay xà lách gân bò, chả tôm, nem lụi… để dâng lên tổ tiên ngày Tết.

Với người miền Bắc, mâm cỗ cúng Giao thừa cũng đều sở hữu những món ăn trong đời sống thường ngày như bánh chưng, giò chả, đĩa xào, bát canh,… Những món ăn này không cần quá nhiều quy trình, tuy nhiên nhất thiết phải sạch và chỉ việc một ít để bày cho đẹp. lạ biệt, mâm cúng không thể thiếu 1 con gà trống luộc.

Ngoài ra, lễ mặn hoặc ngọt tùy từng gia chủ sẵn sàng tuy nhiên mâm cúng lễ phải đầy đặn, bày biện cẩn trọng để mang ra ngoài mộ hoặc bày lên bàn thờ gia tiên.

Lễ vật cúng Giao thừa gồm:

– Gà trống tơ luộc

– Bánh chưng (miền nam không tồn tại cũng rất được)

– Xôi (gấc)

– Trái cây (chuối,quít…)

– Đèn nến

– Vàng mã (ra tiệm vàng mã hỏi cúng trừ tịch hay cúng Giao thừa)

– Trầu cau (không tồn tại cũng rất được)

– Rượu/trà (rượu trước sau đến trà)

– Một chiếc mũ chuồn mua của hàng mã (giống trong Tuồng Chèo), đó là mũ để cúng tế vị thần.

– Nhang đèn.

Những lễ vật này rất cần được sẵn sàng từ trước thời điểm Giao thừa. Chúng được đặt trên bàn hay mâm lớn kê trên một chiếc đôn (không để trên mặt đất). Tới đúng thời điểm Giao thừa, người dân thắp đèn, hương. Nếu có sẵn sàng văn khấn trên giấy để đọc thì sau thời điểm đọc xong, người ta đốt ngay cùng với tiền, vàng dâng cúng.

lạ biệt, theo phong tục từ cổ xưa, mọi nhà đều cúng lễ ngoài trời và cúng lễ trong nhà.

Lễ cúng Giao thừa ngoài trời gồm: ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối hạt gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón mũ thần linh, mâm lễ mặn với thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chưng… nếu là phật tử trọn vẹn có thể cúng mâm lễ chay. toàn bộ được bày lên bàn trang trọng đặt ở trước cửa nhà.

Vào đúng thời điểm Giao thừa, người chủ mái ấm gia đình phải thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà, rồi khấn vái…

Bài văn khấn cúng Giao thừa trong nhà theo sách Văn khấn nôm truyền thống lâu đời:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy những ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy cụ công cụ bà tổ tiên nội – ngoại chư vị tiên linh

Chúng con là:…

Ngụ tại:….

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài người dạng cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài người dạng xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, những ngài người dạng gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh làm chủ ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời, cụ công cụ bà tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời những vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước án, ngắm nhìn tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/goi-y-mam-co-bai-cung-giao-thua-nam-quy-mao-a590832.html

6 món cấm kỵ trong bữa tối đêm giao thừa của người Trung Quốc

Những nề nếp, phong tục truyền từ đời này sang đời khác là một thành phần của văn hóa truyền thống dân tộc, là nơi gửi gắm khát vọng sống ấm no, tươi đẹp của con người.

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Gợi ý mâm cỗ, bài cúng Giao thừa năm Quý Mão

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *