Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Gặp người giữ hồn những gốc ổi Bo cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Gặp người giữ hồn những gốc ổi Bo

Ổi Bo được trồng tại làng Bồ Xuyên, xã Đông Ninh, H.Đông Quan (Thái Bình), sau này là xã Hoàng Diệu, H.Đông Hưng và nay đổi thành P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình (Thái Bình).

Gặp người giữ hồn những gốc ổi Bo  - ảnh 1

Để chăm sóc ổi Bo, ông Trọng sắm sửa trăm mét lưới về trùm trọn cây ổi vào trong để lưu lại cho ruồi vàng không đẻ trứng được vào quả ổi

Từ khoảng 200 năm vừa qua, ổi Bo đã mọc tại vườn nhà cụ Trương Thiên (gần cầu Bo, P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình).

Trước đây cụ công cụ bà gọi ổi Bo là ổi Lê bởi quả ổi có hình dáng to, cùi dày, ít hạt, da quả trắng như quả Lê. Khi bổ ra, ổi Lê hàm chứa đủ 7 hương, vị (thơm, ngọt, ngậy, giòn, xốp nếu hơi xanh thì chan chát mà chín quá thì ngọt chua). Tuy nhìn xốp tuy nhiên khi ăn vẫn chắc quả…Nhiều người, sau thời điểm ăn ổi Lê thì nhận xét: “Nếu chưa ăn ổi Lê thì mọi món ăn khác luôn luôn ngon, tuy nhiên sau thời điểm ăn ổi Lê thì mọi món khác không một ai muốn dùng nữa”.

Do trồng được giống ổi ngon, lại sai trĩu quả nên ngày ngày người dân mang ổi Lê ra chân cầu Bo xuất bán cho khác quốc tế thập phương về thăm Thái Bình mua làm quà. quý khách sau thời điểm ăn ai nấy cũng tấm tắc khen ngon, tuy nhiên họ chẳng biết giống ổi tên gì, chỉ biết mua ở cầu Bo nên đặt tên là ổi Bo. Cái tên ổi Bo được hình thành từ thời điểm ngày đó.

Gặp người giữ hồn những gốc ổi Bo  - ảnh 2

Hoặc từng quả ổi Bo được ông Trọng che chắn, phủ quanh trong từng túi nilon như vậy này

Tuy nhiên, thời hạn trôi đi, đến nay ổi Bo cũng đang dần mai một. hơn thế nữa, việc trồng, chăm sóc để cây ra trái Tính đến khi thu hoạch ngày càng trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, nhiều người dân P.Hoàng Diệu đang không hề quan tâm đến giống ổi này nữa.

Vậy tuy nhiên, vẫn còn đó một người đàn ông tuổi tuy đã cao tuy nhiên vẫn đau đáu với loại quả này.

Chăm ổi hơn cả chăm con

Những ngày cuối tháng 8, Shop chúng tôi gặp ông Bùi Hữu Trọng (trú tại tổ 2, P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình) khi ông đang loay hoay buộc từng trái ổi Bo để tránh cơn lốc số hai.

Được hỏi về giống ổi này, giọng ông sang sảng, yêu thích mà kể rằng: “Ở đất Bồ Xuyên trồng rất nhiều ổi, ổi găng, ổi đỏ, ổi thóc…hơn chục loại tuy nhiên chỉ duy nhất ổi Bo trở thành loại quả đi vào lòng người như vậy.

n

Ông nói: “vật chứng là nhiều người vì yêu thích trái ổi Bo nên đã mang giống lượn mọi chỗ trồng tuy nhiên chỉ ra được trái ổi thường thì, không tồn tại mùi vị gì mới mẻ. Ngày xây dựng lăng chủ tịch, họ đã mang 4 gốc ổi Bo, kèm theo 4 xe đất Bồ Xuyên để trồng cạnh Lăng Bác Hồ Chí Minh Hồ. Vậy tuy nhiên nó vẫn không thành được ổi Bo”.

Gặp người giữ hồn những gốc ổi Bo  - ảnh 3

thường ngày, ông Trọng chỉ có một niềm đam mê là bắt sâu, chăm sóc hơn chục gốc ổi Bo của tôi, chừng đó đã đủ thấy hạnh phúc

Ông Trọng nói rằng, ổi Bo là loại ổi khó tính đến mức tuyệt tác. Vậy nên rất kén đất, kén người trồng. Bộ rễ cây rất yếu và ăn đất rất nông nên khi trồng, khi chăm sóc tôi không dám trèo lên cây. Mỗi trận bão lớn càn quét qua là cây sẽ bị bật gốc và tử vong. Chính vì vậy, ông phải ươm liên tục để nhân giống để lưu lại được quả ổi đến ngày thời điểm ngày hôm nay.

Khi trồng đất không được pha, khi chăm không được tận dụng phân bón hóa học mà phải dùng bùn ao, không dùng ngẫu nhiên 1 loại hóa chất nào để diệt trừ sâu mà chỉ bắt sâu bằng phương pháp thủ công. Cách chăm sóc thường rất rất lâu công và tỉ mỉ.

Những gốc ổi Bo đang dần mai một

Trong vườn của mái ấm gia đình ông Trọng hiện có khoảng 12 gốc ổi Bo, có những gốc đã già cỗi tuy nhiên có những gốc chỉ vừa bói lứa đầu. “Mỗi năm, tôi vẫn thường xuyên ươm giống, vẫn tặng cây cho mọi người. Tuy nhiên, tôi luôn luôn dặn trước là nếu không trồng ở đất này sẽ chẳng thể ra được loại ổi Bo như những vị đã từng thưởng thức”, ông Trọng nói.

so với ông, để lưu lại gìn được hơn chục gốc ổi Bo đến thời đại này, luôn luôn phải có niềm đam mê, đam mê tột đỉnh với nó. Nếu đặt kinh tế tài chính lên hàng đầu, nghĩ về vật chất thì sẽ không còn làm được. Đó cũng là lí do khi mà nơi đây đã đô thị hóa từ lâu, đất của mái ấm gia đình ông nay đã là đất thành thị, tấc đất tấc vàng tuy nhiên ông Trọng vẫn giữ vị cái ao rộng, xung quanh bờ ao ông trồng đủ những loại cây ăn quả, cây nào cây nấy xanh tốt, sai trĩu quả. “lúc này tuổi già, tôi chỉ yêu thích những thú vui tinh thần nho nhỏ, chăm cây như vậy này thôi. Nhờ có những gốc ổi Bo mà từ những thầy cô giáo tuổi đã cao đến những người từng đi công tác nhiều vương quốc trên toàn thị trường quốc tế họ đều nhớ đến tôi”, ông Trọng nở nụ cười hạnh phúc khi nhớ lại.

Gặp người giữ hồn những gốc ổi Bo  - ảnh 4

Một trái ổi Bo mang đủ 7 hương, vị khiến cho người thưởng thức sẽ lưu giữ mãi dấu ấn của nó đến sau này

Những hộ dân khác cũng trồng ổi Bo tuy nhiên từ lâu đang không thể giữ vị trái nào, bởi ổi bị ruồi vàng phá quá nhiều. Để tránh ruồi vàng làm hại đến ổi Bo, khi cây vừa chớm ra quả là ông phải dùng túi nilon hoặc bọc lưới để bọc lại. Thậm chí, nếu bọc không cảnh giác, ruồi vàng sẽ vẫn đẻ được trứng vào trong. Do đó, nhiều nhà dân quanh xóm thường nhờ ông Trọng hướng dẫn cách bọc quả.

Đứng trước nguy hại giống ổi Bo đang dần mai một, ông Trọng luôn luôn mong muốn P.Hoàng Diệu sẽ sở hữu một khu đất ành riêng trồng ổi Bo để lưu lại gìn, trình làng và tiếp thị thành phầm món ăn đặc sản ổi Bo với bằng hữu khắp bốn phương.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Gặp người giữ hồn những gốc ổi Bo

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.