Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
30 lượt xem

Đừng dại ăn quá cay nếu không biết 4 nguy hại này của ớt cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Đừng dại ăn quá cay nếu không biết 4 nguy hại này của ớt

Cơn sốt thử thách ăn đồ cay khiến cho nhiều người rất háo hức muốn tham gia tuy nhiên tín đồ hãy cẩn trọng với điều này.


Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong nhà bếp, tuy vậy nó có những lợi ích so với thể chất tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, hoặc ăn loại ớt có chỉ số cay quá cao, điều này sẽ tác động xấu tới sức mạnh.


Đừng dại ăn quá cay nếu chưa biết 4 nguy cơ này của ớt - 1

4 nguy hại khi ăn đồ quá cay

Ăn một xíu ít ớt vào mùa đông rất có thể làm ấm thể chất ngay lập tức tuy nhiên ăn quá cay sẽ làm cho thể chất gặp một vài vấn đề tiếp tại đây.

1. Capsaicin kích thích lưỡi và não kích hoạt cơ chế bảo vệ

Nguyên Nhân ớt có vị cay là do nó chứa một chất gọi là capsaicin, độ cay của nó thay đổi tuỳ theo từng loại ớt. Vị cay kích thích những dây thần kinh ở lưỡi và thụ thể đau, từ đó kích hoạt những tín hiệu đau đớn tới não bộ, đánh lừa phản ứng của thể chất.

Ngoài ra, capsaicin còn kích thích những thụ thể nhiệt, những phản ứng hóa học này khiến cho não bộ nhầm tưởng rằng có sự thay đổi nhiệt độ trong thể chất, từ đó kích hoạt một loạt cơ chế bảo vệ, bao hàm đổ mồ hôi, buồn nôn, nôn ói và những triệu chứng khác.

Đừng dại ăn quá cay nếu chưa biết 4 nguy cơ này của ớt - 3

2. Quá cay khiến cho nước mắt, nước mũi chảy ồ ạt

Khi một người ăn quá nhiều ớt, xúc cảm sẽ như có lửa đốt trong người, muốn nhanh gọn lẹ uống nước để hạ hỏa. Thế tuy nhiên, uống nước không thể giảm vị cay, chính vì capsaicin chỉ rất có thể hòa tan trong chất béo hoặc rượu. Nước chỉ rất có thể làm tiêu tan nhiệt năng tuy nhiên sữa lại rất có thể giúp hạn chế triệu chứng không dễ chịu do ớt gây ra. Tiếc rằng không phải ai ăn cay cũng mang theo sữa bên mình.

sau khoản thời hạn ăn cay, mọi người sẽ thấy ngoài việc tăng tuyến nước miếng, nước mũi và nước mắt cũng chính thức chảy theo. Điều này là do những phần tử capsaicin đi vào từ mũi, thể chất phải dùng nước mũi và nước mắt để tống ra ngoài. Tuy nhiên, xúc cảm nóng rát này chỉ là tạm thời, khi capsaicin ngừng link với những thụ thể, lưỡi sẽ dần dần trở lại thường thì.

Đừng dại ăn quá cay nếu chưa biết 4 nguy cơ này của ớt - 4

3. Gây nóng rát ở thực quản

sau khoản thời hạn ăn đồ cay, một vài người cảm thấy nóng rát ở thực quản và ngực, không trở nên ợ chua. Capsaicin rất có thể kích thích dây thần kinh phrenic khi thức ăn đi vào dạ dày, gây nấc cụt, nghẹt thở và tiết ra khí.

Việc ăn cay có gây ra khó tiêu hay là không vẫn chưa xuất hiện câu vấn đáp đúng đắn tuy nhiên phiên bản thân chất capsaicin không đủ để gây ra những bệnh mãn tính. Ăn cay điều độ thậm chí rất có thể giúp trao đổi chất tuy nhiên so với người có hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn. Nếu những người này ăn cay sẽ tác động tới sưc khỏe đường kính trắng ruột, lạ biệt là người bệnh Crohn và bệnh Celiac.

Đừng dại ăn quá cay nếu chưa biết 4 nguy cơ này của ớt - 5

4. Ăn quá cay là hành vi ngược đãi phiên bản thân, tránh cho trẻ dưới 8 tuổi

nếu khách hàng không tồn tại thói quen ăn cay hoặc con cái, người thân là một đứa trẻ dưới 8 tuổi, đừng cố ăn cay trong những thử thách. Điều kiện thể chất xa lạ thuộc với vị cay rất có thể khiến cho thể chất tê liệt và gây ảo giác.

kỹ năng chịu đựng thức ăn cay của mọi người không giống nhau. Về vấn đề này, Paul Rozin – giáo sư tư tưởng học tại Đại học Pennsylvania, Mỹ phân tích và lý giải rằng: “Ăn đồ cay là hành vi tự ngược đãi phiên bản thân lành tính, tương tự như xúc cảm hồi hộp khi đi tàu lượn siêu tốc và một vài người thích tận thưởng nó. Trong loại trải nghiệm tiêu cực này, họ rất có thể biến nỗi đau thành một nụ cười, dù biết rằng nó sẽ không còn thực sự gây tổn hại về thể chất”.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ung-dai-an-qua-cay-neu-chua-biet-4-nguy-co-nay-cua-ot-a564409.html

Trộn thêm loại đậu này khi nấu cơm, người Nhật đẩy lùi loạt bệnh hiểm nghèo, kéo dài tuổi thọ

Trộn thêm những loại hạt không giống nhau vào cơm không chỉ là giúp cơm ngon hơn mà còn phòng ngừa được nhiều bệnh.


Theo THẢO LINH (Theo Helloyishi) (Người đưa tin)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Đừng dại ăn quá cay nếu không biết 4 nguy hại này của ớt

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.