Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
36 lượt xem

Đọc xong nội dung bài viết này hãy ra ngoại thành thủ đô hà nội ăn món vịt cỏ Vân Đình nổi danh thiên hạ cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Đọc xong nội dung bài viết này hãy ra ngoại thành thủ đô hà nội ăn món vịt cỏ Vân Đình nổi danh thiên hạ



Giống vịt cỏ Vân Đình giờ hiếm hoi, tuy nhiên những đầu bếp gốc Vân Đình vẫn tiết ra loại vịt khác ăn ngon và thú vị theo khẩu vị của người thủ đô hà nội.


Vịt cỏ Vân Đình ngon nổi tiếng

nhân viên đồ ăn uống hàng ngày Vũ Thị Tuyết Nhung share, quê nội bà ở làng Thái đường kính trắng (xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Hà Tây – nay thuộc thủ đô hà nội). Mỗi dịp về quê tạ mộ cuối năm, hay Thanh minh, lễ tết đều đi qua thị trấn Vân Đình – cách trung tâm thủ đô hà nội khoảng 40km là cả nhà không quên dừng xe để thưởng thức những món ăn tiết ra từ vịt cỏ Vân Đình.


Đọc xong bài viết này hãy ra ngoại thành Hà Nội ăn món vịt cỏ Vân Đình nổi danh thiên hạ - 1

Giống vịt cỏ Vân Đình. Hình ảnh Internet.

Vân Đình nghĩa chữ Hán là sân mây (gắn với sự hanh hao thông trong thi cử, khoa bảng theo quan niệm xưa), là quê nhà của nhị vị tiến sĩ danh tiếng là Dương Lâm và Dương Khuê làm quan triều Nguyễn. Dương Khuê còn là tác giả những bài hát ca trù hát ả đào nổi tiếng hào hoa phong nhã: Hồng hồng, Tuyết tuyết. Mới ngày nào còn chửa biết cái chi chi…

lạ biệt Vân Đình có món vịt cỏ ngon nổi tiếng, tới mức vô số quán ăn trong nội thành mang thương hiệu Vịt cỏ Vân Đình. Dân nhậu còn biết rõ quán này nổi danh vịt luộc, quán kia nức tiếng tiết canh, quán nọ thơm hương vịt nướng…

Đầu tháng nhiều người kiêng ăn thịt vịt vì sợ xấu số trong thi cử, làm ăn… tuy nhiên khi ngồi bên mâm thịt vịt những bà thường khen rằng:

– Món thịt vịt luộc chấm nước mắm nam ngư chanh ớt tỏi tiêu là tuyệt nhất, ăn mãi không chán. Vịt nướng – xào – hầm – quay… ăn tốt lắm được 2 bữa, tuy nhiên phải đúng vịt cỏ Vân Đình mới ngon.

– Hay nhà có người cao tuổi thì món vịt nấu cốm hạt sen, nhân thịt băm – nấm hương – nấm là cụ già hỉ hả lắm. cụ già chỉ việc khêu tí nhân, chan chút nước hầm là thấy ngon miệng. cụ già ông xem tivi, hay chơi tổ tôm xong tới khuya thì ăn bát cháo vịt rồi đi ngủ rất ấm bụng…

những ông thì bảo nhau rằng:

– Gà để cúng lễ cho phải phép, chứ ăn là phải thịt vịt mới ngọt đậm, béo mềm, vừa thơm vừa ngon… Tiết canh vịt đứng đầu bảng, khiến cho tiết canh dê với lợn phải chào thua. Cái mùi măng xáo vịt mới ngon và tuyệt hảo mạnh mẽ và uy lực cứ như “cậu với mợ”.

– Thịt lợn đắt nên vợ tôi thi thoảng lại làm chảo vịt rang gừng đậm đà, ăn với rau củ muống luộc đâm ra lại hay.

– “Con vịt” lớn nhà tôi học được món vịt nấu chao, cho thêm nữa mấy quả sấu, nước canh sột sệt ăn cơm, hay bún miến cả nhà ngon mê tơi…

Dân sành vịt cỏ Vân Đình thì rỉ tai nhau về quán Hải Vịt trên đường kính trắng Hồng Hà ngoài bãi đê sông Hồng rất sang chảnh. Quán chỉ bán thành phầm từ mùng 10 âm lịch trở ra và chuyên bán buổi chiều tối. Quán vịt cỏ Vân Đình ở phố chùa Láng có món vịt om sấu nước chua thanh, thịt đầy nồi… Quán vịt Trang Dũng đường kính trắng Hoàng Văn Thái có món vịt sốt me lạ miệng đáo để. Quán Nhung Hiền ở bên hồ Linh Đàm vịt nướng có tẩm thêm hạt vừng. Quán Anh Vịt bên phố Nguyễn Sơn thì tiết ra những món vịt theo khẩu vị miền Bắc…

Quán vịt cỏ Vân Đình nào thì cũng đều sở hữu 7-8 món ăn: Luộc- Xào lăn – Rang muối hạt – Giả cầy – Xáo măng – Chân vịt nấu – Cháo vịt… Có quán thêm món này, bớt món khác. Riêng tiết canh thì không quán nào thiếu. Và để được ăn món thịt vịt cỏ Vân Đình chính gốc, nhiều người ở thủ đô hà nội không ngần ngại vượt 40km ra ngoại thành để ăn món ăn đặc sản vừa thơm vừa ngon thú vị nổi danh thiên hạ.

Đọc xong bài viết này hãy ra ngoại thành Hà Nội ăn món vịt cỏ Vân Đình nổi danh thiên hạ - 2

Rất nhiều người thích ăn thịt vịt cỏ Vân Đình. Hình ảnh Internet.

Vịt cỏ Vân Đình ngon thế nào?

Vịt cỏ Vân Đình nhỏ con, lông cánh dài, màu nâu nhạt ánh màu kem. Trông nó rất nhanh nhẹn và linh hoạt. Vịt cỏ được chăn thả tự nhiên nên chậm lớn. Mỗi lúc tới kỳ chéo cánh cánh (kỳ xuất chuồng) sau hơn 2 tháng chăn thả 1 con vịt cỏ chỉ nặng 1,3-1,4kg.

trong lúc con vịt bầu Bến (vùng chợ Bến, Lương Sơn, Hòa Bình) rất có thể nặng tới 2-2,5kg.

Theo nhân viên đồ ăn uống hàng ngày Vũ Thị Tuyết Nhung, vịt cỏ Vân Đình thịt thơm, xương mềm, nước ngọt tuy nhiên lại nhỏ con nên cả nhà bà phải làm 4 con vịt “ăn chả bõ dính răng”. 

Vì thế mọi khi nhà có việc, hay Tết Đoan ngọ (mùng 5/5 âm lịch), lễ Xá tội vong nhân rằm tháng Bảy âm lịch, mẹ bà vẫn cứ phải tầm một đôi vịt bầu Bến to con, lông cánh màu nâu có chớp xanh rì, chắc thịt, béo sệ phao câu.

tuy nhiên phụ vương bà thì dặn chỉ việc mua đôi vịt cỏ, cốt được đĩa tiết canh. Đầu cánh nấu bí. Thịt rang mặn cho toàn bộ nhà ăn.

Mỗi lúc như vậy mẹ bà lại nguýt dài, bảo: “Cái gì quê ông cũng nhất. Nào xáo chuối, nào bánh cuốn, vịt cỏ Vân Đình ngon. tuy nhiên nhỡ mua phải con lắm lông măng thì vặt lông nửa ngày chả sạch, tối đêm chả được miếng ăn.

Thế là phụ vương bày cho mẹ đi chợ đừng tham con to. Cứ con nhỏ mà chéo cánh cánh dài, phao câu mẩy là làm lông rất dễ. Xát thêm chút vôi tôi vào là sạch bay.

Trên thị trường giờ giống vịt cỏ Vân Đình hiếm hoi lắm, phần lớn là giống vịt cánh trắng giống Trung Quốc – do đầu bếp vịt cỏ Vân Đình thủ đô hà nội tiết ra theo khẩu vị của người thủ đô hà nội. Hiếm có chủ quán vịt cỏ Vân Đình nào trưng thực đơn Trong số đó món vịt dấm ghém truyền thống cổ truyền thủ đô hà nội đã thất truyền từ lâu. 

Món vịt dấm ghém truyền thống cổ truyền gồm có thịt vịt luộc, thịt ba rọi luộc, gan luộc, ăn ghém với thân chuối hột, rau củ húng dổi, rau củ ngổ, măng tươi, chấm mắm tôm chanh ớt và trộn nước canh đun cùng dấm bỗng nếp cái hoa vàng – món này mà đưa cay thì chỉ có say túy lúy. 

May mà nhân viên Vũ Thị Tuyết Nhung được một người bà con là người chính gốc thị trấn Vân Đình truyền lại, nên bà cũng đã phục dựng lại món vịt dấm ghém nguyên thủy, được đồng đội bầu fan tán dương.

những quán vịt cỏ Vân Đình ở đâu cũng đông khách – đó là do đầu bếp gốc Vân Đình có những tuyệt kỹ gia giảm, tẩm ướp, nấu xào, luộc hấp, chiên rán… riêng để thú vị thực khách xa gần – cũng là kế sinh nhai của người Vân Đình đem theo nghề tiết ra vịt cỏ gia truyền tỏa đi khắp trong Nam ngoài Bắc.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/doc-xong-bai-viet-nay-hay-ra-ngoai-thanh-ha-noi-an-mon-vit-co-…

Làm thịt vịt om cam mới lạ nhưng đơn giản, cực thơm ngon và tốn cơm

Chỉ với vật liệu và cách triển khai giản dị và đơn giản, món vịt om cam mới lạ giúp mái ấm gia đình thay đổi vị cho những ngày lạnh. lạ biệt, chỉ với dụng cụ giản dị và đơn giản, vật liệu dễ…


Theo Vũ Thị Tuyết Nhung – Ngọc Hà (mái ấm gia đình & Xã hội)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Đọc xong nội dung bài viết này hãy ra ngoại thành thủ đô hà nội ăn món vịt cỏ Vân Đình nổi danh thiên hạ

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *