Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
28 lượt xem

độc đáo và không giống nhau món canh Loóng của người Mường cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây độc đáo và không giống nhau món canh Loóng của người Mường





Trong dở cơm thường ngày của người Mường không thể thiếu món canh Loóng. đấy là món canh thanh mát, ngọt dịu mang không qua pha chế trưng của đồ ăn uống hàng ngày núi rừng Tây Bắc.



Độc đáo món canh Loóng của người Mường - 1

nguyên vật liệu:

– Nửa con gà ta

– 1 khúc thân cây chuối rừng

– 1 nắm lá lốt

– Hạt dổi nướng giã nhuyễn

– Gia vị: muối hạt, đường kính trắng, hạt nêm

cách làm:

Độc đáo món canh Loóng của người Mường - 3

– Gà sau khoản thời hạn sơ chế dùng muối hạt hạt và gừng đập dập cọ xát khắp phần da gà để loại bỏ lớp màng màu vàng trên da, giúp làm mất mùi tanh tanh. Rửa lại thật sạch gà rồi chặt thành từng miếng vừa vị.

Độc đáo món canh Loóng của người Mường - 4

– Thân cây chuối bỏ lớp bên phía ngoài chỉ giữ lại phần non, bào thật mỏng manh rồi mang đi bóp kỹ với muối hạt trắng để rửa sạch sẽ lớp nhựa, cho hết vị chát và thơm tho rồi để thật ráo nước.

– Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

– Bắc nồi lên trên bếp, để thịt gà vào xào với chút dầu chiên và gia vị cho săn. Khi thịt gà ngấm gia vị, cho một,5 lít nước vào nấu sôi khoảng 15 phút.

– Tiếp theo, thả thân chuối bào mỏng manh vào trong nồi gà, nêm một xíu ít muối hạt, đun sôi bùng lên tiếp sau đó hạ nhỏ lửa đun liu riu từ 30-40 phút cho mềm đi nhừ.

– Khi phần chuối đã mềm, đặt lá lốt vào, nêm và nếm lại cho vừa vị rồi múc ra khay, rắc hạt dổi lên và thưởng thức.

Thành phẩm:

Độc đáo món canh Loóng của người Mường - 5

Canh Loóng ngọt lịm, phần lõi chuối giòn, thơm nồng mùi hạt dổi và lá lốt. Món canh Loóng tận dụng nguyên vật liệu thân cây chuối, trọn vẹn có thể phối kết hợp cùng thịt gà, vịt, xương heo hay thậm chí chỉ việc nấu với chén nước luộc thịt cũng ngon.

Ngoài khẩu vị mê hoặc, canh Loóng còn là một vị thuốc độc đáo và không giống nhau được người dân Mường khôn khéo đưa vào bữa cơm hằng ngày. chính vì vậy, dù mâm cỗ đầy ắp những món thịt hay đạm bạc đơn sơ với vài món ăn giản dị thì canh Loóng vẫn là món không thể thiếu, như một nét đặc trưng trong văn hóa truyền thống đồ ăn uống hàng ngày của đồng bào nơi đây.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mon-ngon-cuoi-tuan-doc-dao-mon-canh-loong-cua-nguoi-muong-a572499.htm…

Vài bước đơn giản nấu xong món canh ”ngon đứt lưỡi” đặc sản đứng đầu trong 18 món tiến vua cho cả nhà ăn

Trong cỗ giỗ lễ tết của người Bát Tràng mâm cỗ luôn luôn có món canh đứng đầu 18 món tiến vua – là món ăn đặc sản độc đáo và không giống nhau, sự tinh xảo trong đồ ăn uống hàng ngày “ăn một lần nhớ cả đời”….


Theo Minh Hoa (Người đưa tin)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: độc đáo và không giống nhau món canh Loóng của người Mường

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *