Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
36 lượt xem

Đến Nghệ An thưởng thức xoong cháo quái lạ ăn bằng đũa, người phiên bản địa mê nhất ăn sáng cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Đến Nghệ An thưởng thức xoong cháo quái lạ ăn bằng đũa, người phiên bản địa mê nhất ăn sáng



xoong cháo canh Nghệ An nghe có vẻ quái lạ tuy nhiên lại là món ăn sáng được người phiên bản địa cực yêu thích. Với nhiều đổi khác sản xuất và cách gọi tên không giống nhau, món ăn này nhanh gọn lẹ đoạt được được cả những vị khách khó tính nhất.


xoong cháo quái lạ ăn bằng đũa

Nói là cháo tuy nhiên thực ra xoong cháo canh Nghệ An được làm từ bột mì cán mỏng dính và cắt thành sợi dày mỏng dính không giống nhau. Tùy sở trường và khẩu vị của quý khách hàng, có người thích ăn sợi nhỏ dai, cũng đều sở hữu người chỉ thích sợi to phiên bản mềm, tuỳ theo này mà chủ quán đổi khác nên khẩu vị món ăn. 


Đến Nghệ An thưởng thức món cháo lạ đời ăn bằng đũa, người bản địa mê nhất ăn sáng - 1

Món ăn cháo canh quái lạ tuy nhiên cũng quen thuộc với người miền Trung

Ngoài tên thường gọi cháo canh, một trong những nơi còn gọi món ăn này là bánh canh như món bánh canh thịnh hành ở những tỉnh miền Nam. Tuy nhiên, điểm mới lạ là món bánh canh Nam bộ thường tận dụng loại bột năng để tạo độ sánh, khi ăn dễ bị no hơn, xoong cháo canh dùng bột gạo hoặc bột tẻ để làm sợi bánh nên khẩu vị hợp hơn với những thực khách địa phương.

Chị Trần Thị Linh, chủ quán bánh canh tại thành phố Vinh cho thấy: “Bánh canh tuy nhiên làm khá giản dị, chỉ việc nồi nước lèo ngon và sợi bánh chuẩn xác là rất có thể phục vụ quý khách hàng”. Theo chị, cũng như những món ăn nước khác, xoong cháo canh thơm và ngon hay là không tuỳ thuộc vào phần nước lèo. nước lèo nên là nước được ninh từ xương, có một trong những địa chỉ có đổi khác cho thêm nữa phần nước béo hay tôm vào đều được, nước ninh xương giúp bát cháo canh thêm đậm đà, có vị ngọt tự nhiên mà không cần thêm quá nhiều vật liệu. 

Đến Nghệ An thưởng thức món cháo lạ đời ăn bằng đũa, người bản địa mê nhất ăn sáng - 2

Phần cháo canh ngon lành, nóng hổi

Nếu hiện nay nhiều shop thường dùng loại sợi cháo canh tròn, nhỏ làm từ máy tạo sợi thì tại shop chị Linh, những sợi cháo canh được cắt thủ công trọn vẹn. Mỗi sáng, có 2 – 3 người làm sẽ thay nhau nhào bột, cắt thành miếng tròn, cán mỏng dính và cắt thành sợi cháo canh. Vì làm sợi cháo canh thủ công nên sợi thường to phiên bản và ngắn thêm một đoạn. 

Chị Linh cho thấy: “Để sợi cháo canh ngon và mềm, khi nhào bột luôn luôn phải nhào kỹ, không để bột bị vón cục hay bị khô quá mức cho phép, khi cán sẽ bị đứt sợi bánh. những loại bột mì thường thì thường rất có thể làm tuy nhiên nếu lựa chọn loại bột quá khô, khi nấu lên sợi sẽ không còn chín từ phía bên trong”. 

Đến Nghệ An thưởng thức món cháo lạ đời ăn bằng đũa, người bản địa mê nhất ăn sáng - 3

Sợi cháo canh cắt thủ công

Vì là món sợi nên khi ăn tận dụng đũa. Đây cũng là điều khiến cho nhiều người địa phương khác khi mới nghe đến xoong cháo ăn bằng đũa thấy quái lạ. Cháo canh gồm bánh canh tô nhỏ, tô lớn và tô lạ biệt. Tô lạ biệt nhiều topping hơn so với tô thường. Tuy nhiên, sự đầy đặn của tô cháo canh thường đã làm fan “no căng bụng”. kèm theo theo cháo canh còn một trong những phần rau xanh đắng và rau xanh cải, một chén con nước mắm nam ngư ớt nhỏ để chấm những phần vật liệu. 

Thưởng thức khẩu vị cháo canh vừa lạ vừa quen 

Nếu đã từng thử qua cháo canh, khỏe mạnh mọi người sẽ không còn thể quên được khẩu vị của món ăn này. Cháo canh dọn ra vẫn còn đó nóng hổi. Sợi cháo canh được làm từ bột gạo nên khi ăn sẽ sở hữu cảm xúc dai dai mềm mềm, tạo cho thực khách cảm xúc khá lạ miệng mà rất thú vị.

Đến Nghệ An thưởng thức món cháo lạ đời ăn bằng đũa, người bản địa mê nhất ăn sáng - 4

Người miền Trung thường ăn với cùng chén con nước mắm nam ngư, chanh ớt

Người miền Trung ăn cháo canh luôn luôn kèm chén nước mắm nam ngư ớt cay thơm. Mùa đông hay ngày hè, người dân thành thị hay nông thôn  thường chọn điểm tâm sáng bằng tô cháo canh, làm vài cái ram (tương tự với nem rán – cách gọi của người Bắc) và nhâm nhi thêm ly rượu nhỏ. Mùi hành phi, mùi ram thơm thoảng hoà quyện lại tiết ra khẩu vị cháo canh vô cùng rực rỡ, hẳn ai đó đã từng thưởng thức một lần không thể quên khẩu vị này được. 

Nếu là bánh canh thịt sườn heo, tôm thì sườn sẽ được trụng nước sôi rồi xào với tôm và hành phi Tính đến khi chín tới. Với loại ăn kèm cá thì sẽ là con cá quả to, chắc thịt, đem luộc tiếp theo tách lấy thịt, xào và rồi thả vào xoong cháo canh đang sôi. Gắp từng đũa cháo canh là một lần thực khách được cảm nhận sự phối kết hợp hợp lý của sợi bánh mềm dẻo và thịt ngọt thơm trên nền nước lèo đậm đà, cộng với chút thanh thanh từ vị rau xanh cải. 

Đến Nghệ An thưởng thức món cháo lạ đời ăn bằng đũa, người bản địa mê nhất ăn sáng - 5

Cháo canh được nhiều người lao động chọn là món ăn sáng tốt nhất

Sự ẩm mượt, mềm ngọt của cháo bánh canh còn được chấm phá thêm bởi những thanh ram giòn rụm tan nhanh trong miệng đem lại phiên phiên bản bánh canh lạ mắt, bình dị tuy nhiên không kém phần quyến rũ.

Anh Văn Ngọc, thực khách thưởng thức xoong cháo canh tại quán chị Linh cho thấy: “Mấy chục trong năm này chỉ toàn quen ăn cháo canh sáng. Một bát 25.000 rẻ thôi tuy nhiên ăn no nê một ngày dài. Mình làm nghề xe ôm, chỉ suốt ngày chạy chở khách nên ăn cháo canh buổi sáng vừa ngon vừa no vừa ấm bụng trong mùa đông”. 

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/den-nghe-an-thuong-thuc-mon-chao-la-doi-an-bang-dua-nguoi-ban-…

Cách nấu súp lươn Nghệ An đơn giản, thơm ngon

Súp lươn Nghệ An mê hoặc bởi phần thịt lươn ngọt mềm, thơm mùi hành tăm, nước lèo sánh màu nâu đỏ, vị cay đằm vừa phải.


Theo Hà Trang (mái ấm gia đình & Xã hội)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Đến Nghệ An thưởng thức xoong cháo quái lạ ăn bằng đũa, người phiên bản địa mê nhất ăn sáng

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *