Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
50 lượt xem

David Lipton, Nhà ngoại giao tài chính, sẽ từ chức Bộ Tài chính cafenet

WASHINGTON — David A. Lipton, một nhân vật nhiều năm trong nghành nghề tài chính quốc tế, hôm thứ Tư sẽ từ chức cố vấn những vấn đề quốc tế cho Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen, theo hai quan chức Bộ Tài chính quen thuộc với kế hoạch của ông.

Ông. Lipton, một trong những Ms. những trợ lý thân cận nhất của Yellen, đang ra đi vào thời điểm quan trọng so với nền tài chính toàn thị trường quốc tế. Ông đang trở thành một nhà đàm phán quan trọng trong một số trong những Ms. những vấn đề chính sách lớn nhất của Yellen. Ông đã tham gia sâu vào những cuộc thảo luận quốc tế về mức thuế tối thiểu toàn thị trường quốc tế vào năm ngoái và là trung tâm của những cuộc đàm phán giữa Nhóm 7 vương quốc nhằm mục tiêu áp đặt mức trần so với giá dầu của Nga.

Là một nhà tài chính học được đào tạo với bằng tiến sĩ từ Harvard, Mr. Lipton, 69 tuổi, từng giữ những vị trí hoạch định chính sách tài chính cấp cao trong chính quyền Clinton, Obama và Biden. Ông cũng là một quan chức hàng đầu tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nơi ông giữ chức phó giám đốc điều hành.

Năm ngoái, bà Yellen đã tuyển dụng Mr. Lipton trở lại chính phủ liên bang để trợ giúp lãnh đạo danh mục đầu tư quốc tế của Bộ Tài chính trong quy trình những ứng cử viên của Tổng thống Biden để lãnh đạo phần tử những vấn đề quốc tế đang chờ Thượng viện xác nhận.

Trong một tuyên bố, Ms. Yellen mô tả Mr. Lipton là một trong những cố vấn thân cận nhất của cô ấy và khen ngợi sự nghiệp của anh ấy.

“Anh ấy sẽ là người không thể thay thế so với phần tử, tuy nhiên tôi cảm thấy vô cùng như ý khi có được sự cố vấn của anh ấy trong hai năm thứ nhất của tôi,” cô nói. Yellen nói. “Trong thời hạn đó, David đã giúp định hình chương trình nghị sự quốc tế của mọi người về nhiều thử thách – từ quy trình phục hồi sau đại dịch đến phản ứng của mọi người trước trận đánh của Nga chống lại Ukraine.”

Ông. Lần thứ nhất Lipton gặp Ms. Yellen khi còn là sinh viên cao học tại Harvard, nơi ông tham gia khóa học nhập môn về tài chính vĩ mô của bà. Lawrence H. Summers, người từng là Bộ trưởng Tài chính dưới thời chính quyền Clinton, cũng xuất hiện trong lớp, và ông cùng Mr. Lipton trở thành bè người.

sau thời điểm tốt nghiệp Harvard với bằng tiến sĩ. về tài chính năm 1982, Mr. Lipton gia nhập IMF, nơi ông thao tác làm việc trong 8 năm với những nhiệm vụ liên quan đến việc ổn định nền tài chính của những nước nghèo.

Năm 1993, sau một thời hạn thao tác làm việc với nhà tài chính học Jeffrey D. Sachs tư vấn cho Nga, Ba Lan và Slovenia về quy trình chuyển đổi sang chủ nghĩa tư phiên bản, Mr. Lipton gia nhập Bộ Tài chính của chính quyền Clinton. Ông đã được tuyển dụng bởi Mr. Summers, từng là thư ký phụ trách những vấn đề quốc tế dưới thời Bộ trưởng Lloyd Bentsen và phó thư ký Ngân khố dưới thời Robert E. Rubin. ban sơ, ông triệu tập vào Đông Âu và Liên Xô cũ trước khi chuyển sự để ý sang việc xoa dịu tình trạng hỗn loạn bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Trong thời hạn Tổng thống George W. Bush tại vị, Mr. Lipton đã thao tác làm việc tại Citigroup và tại quỹ phòng hộ Moore Capital Management. Ông tham gia chính quyền Obama với tư cách cố vấn tài chính. Năm 2011, Christine Lagarde bổ nhiệm ông làm phó cấp tối đa của bà tại IMF khi quỹ này đang chi hàng tỷ đô la để hỗ trợ nền tài chính Hy Lạp và khi căng thẳng tài chính giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng ngày càng tăng.

Ông. Nhiệm kỳ thứ hai của Lipton tại quỹ tiền tệ đã trở nên cắt ngắn vào năm 2020 khi Kristalina Georgieva cải tổ lãnh đạo cấp cao của quỹ. Vị trí của ông tại quỹ, vốn thường do Hoa Kỳ quyết định, đã được đảm nhiệm bởi Geoffrey Okamoto, một cựu quan chức chính quyền Trump.

Một người ủng hộ nhiều năm về lợi ích của nền tài chính toàn thị trường quốc tế và chủ nghĩa đa phương, bà. Yellen thuyết phục Mr. Lipton tham gia nhóm của cô ấy khi chính quyền Biden tìm cách hàn gắn những mối quan hệ quốc tế đã trở nên rạn nứt dưới thời Trump.

“David Lipton là một nhân vật được khen ngợi không đủ của khối hệ thống tài chính quốc tế trong 30 năm qua,” ông nói. Summers nói trong một tin nhắn văn phiên bản. “Sức mạnh thầm lặng và trí tuệ của anh ấy đã ngăn chặn và xử lý nhiều cuộc khủng hoảng.”

Ông. Lipton, người lớn lên ở Wayland, Mass., Là một đô vật ngôi sao 5 cánh ở trường trung học, từng là đồng đội trưởng trong hai năm. Tại Harvard, ông và Mr. Summers gắn bó với bí và tài chính.

Trong phần phát biểu trình làng Mr. Lipton tại Viện tài chính Quốc tế Peterson năm năm 2016, Mr. Summers mô tả người người học cũ của tớ là một “lính cứu hỏa” tài chính, người duy trì thái độ “giữ hy vọng sống” khi chính sách ngoại giao tài chính trở nên khó khăn.

Được biết đến với sự hóm hỉnh khô khan trái ngược với thái độ tráng lệ và trang nghiêm của tớ, Mr. Lipton bày tỏ sự cảm kích trước lời khen ngợi đó tuy nhiên nhớ lại rằng khi gặp Mr. ngày hè vào trong ngày thứ nhất đến trường, ban sơ anh ấy đã nghi ngờ.

“sau thời điểm thì thầm với Larry khoảng 15 phút, phản ứng của tôi là, ‘Nếu toàn bộ họ đều như vậy, thì tôi thực sự gặp rắc rối rồi,'” Mr. Lipton nói đùa.

CAFENET.VN là trang tổng hợp Tin Tức Mới 24h từ nhiều nguồn. Mục đích nhằm mục tiêu Chia Sẽ thông tin hữu ích cho mình đọc

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *