Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
34 lượt xem

đầu tư chi tiêu của người tiêu dùng hạ nhiệt trong tháng 11 khi chỉ số lạm phát được theo dõi nghiêm ngặt chậm lại cafenet

Biện pháp lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang đang có dấu hiệu hạn chế sau nhiều tháng tăng giá nhanh gọn lẹ, và thước đo đầu tư chi tiêu của người tiêu dùng được theo dõi nghiêm ngặt đã chậm lại vào tháng trước, một dấu hiệu cho thấy nền tài chính rất có thể yếu đi khi bước sang năm 2023.

Chỉ số giá đầu tư chi tiêu tiêu dùng cá thể đã tăng 5,5% trong tháng 11 so với một năm trước đó đó, giảm so với mức 6,1% trong lần đọc trước. Bỏ qua đầu tư chi tiêu thực phẩm và nhiên liệu, vốn nhảy vọt, cái gọi là thước đo giá cốt lõi đã tăng 4,7%, giảm từ 5% trong lần đọc trước. Cả hai số liệu gần như phù tương thích với dự báo của những nhà tài chính.

tuy vậy lạm phát đang chậm lại tuy nhiên vẫn còn đấy một chặng đường kính trắng dài phía trước để trở lại vận tốc thường thì hơn. Fed đã tăng lãi suất với vận tốc nhanh nhất có thể trong nhiều thập kỷ trong trong năm này khi cơ quan này nỗ lực làm dịu nhu yếu của người tiêu dùng và doanh nghiệp, với hy vọng sẽ buộc mức tăng giá ở mức vừa phải. Những mức tăng lãi suất đó hiện đang chảy qua nền tài chính, làm chậm thị trường nhà ở, làm giảm nhu yếu so với những khoản đầu tư marketing mới và có kĩ năng làm suy yếu thị trường lao động.

tuy nhiên vẫn còn đấy phải xem những thay đổi chính sách của Fed sẽ làm chậm lại nền tài chính nói chung ở mức độ nào. Tính đến nay, đầu tư chi tiêu và tuyển dụng đều tương đối ổn định – điều này khiến cho những nhà hoạch định chính sách và nhà tài chính cũng theo dõi nghiêm ngặt từng report dữ liệu mới, chẳng hạn như report được công bố hôm thứ Sáu, để biết ngẫu nhiên gợi ý nào về tình hình của người tiêu dùng.

Jerome H. Powell, Chủ tịch Fed, cho thấy trong cuộc họp báo sau cuối của năm: “Việc giảm lạm phát rất có thể yên cầu một giai đoạn tăng trưởng dưới Xu thế kiên cố và một trong những điều kiện thị trường lao động dịu đi”.

những số liệu tài chính vào thứ Sáu cho thấy đầu tư chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại trong tháng 11, chỉ tăng 0,1% so với tháng 10, thấp hơn mức 0,2% mà những nhà tài chính đã dự báo. Tuy nhiên, đầu tư chi tiêu trong tháng 10 đã được thay đổi tăng nhẹ và đạt tới tăng mạnh 0,9% — dẫn chứng cho thấy vẫn khó kiểm soát quỹ đạo tiêu dùng.

Những số lượng này không tính đến lạm phát. thay đổi tăng giá, đầu tư chi tiêu không tăng trưởng gì cả.

Và nhìn hiệ tượng, dữ liệu chỉ ra sự thay đổi liên tục trong những gì người Mỹ đang mua: đầu tư chi tiêu cho những dịch vụ tiếp tục tăng, trong cả khi mọi người tiêu dùng ít hàng hóa hơn, như đồ thiết kế phần trong và quần áo.

trong cả khi chúng chưa được vậy là, những dấu hiệu cho thấy nhu yếu của người tiêu dùng đang hạ nhiệt rất có thể là tin vui so với những quan chức tại Fed. Nền tài chính đã chậm lại đáng kể vào năm 2022 so với vận tốc mở rộng nhanh gọn lẹ vào năm 2021, tuy nhiên những nhà hoạch định chính sách tại Fed tin rằng nền tài chính cần tiếp tục yếu hơn thường thì trong vắt năm tới để mang lạm phát trở lại mức 2% mà người ta đề ra trung bình theo thời hạn.

Đó là chính vì lạm phát nhanh gọn lẹ – chính thức do tình trạng thiếu vắng nguồn cung do đại dịch gây ra cùng với nhu yếu mạnh mẽ và uy lực của người tiêu dùng – đã trở nên khó kiểm soát hơn theo thời hạn. Giờ đây, nó mở rộng ra nhiều loại dịch vụ không giống nhau, từ thăm khám nha sĩ đến dùng bữa tại quán ăn. Những loại tăng giá đó có Xu thế được thúc đẩy bởi việc tăng lương và rất có thể mất thời hạn để dập tắt.

Priya Misra, người đứng đầu chiến lược lãi suất toàn thị trường quốc tế tại TD Securities, cho thấy: “Trái cây treo thấp đang phát huy tác dụng: những vấn đề về linh phụ kiện tích điện và chuỗi vừa lòng nhu yếu đang xuất hiện”. tuy nhiên lạm phát dịch vụ, bà nói, rất có thể là một vấn đề khó giải quyết và xử lý hơn.

“Người ta vẫn nói lạm phát là quân thù số một của công chúng. 1, tuy nhiên mẩu chuyện xung quanh lạm phát đã chuyển sang tiền lương và thị trường lao động,” bà nói. Misha nói.

Fed đang hy vọng rằng việc giảm gánh nặng cho nền tài chính rộng to ra hơn sẽ hỗ trợ đưa nhu yếu về người lao động trở lại cân bằng với nguồn cung nhân viên hiện có. những nhà hoạch định chính sách cho rằng khi điều kiện vừa phải, tăng lương sẽ chậm lại và lạm phát sẽ rất có thể trở lại thường thì trọn vẹn, mở đường kính trắng cho tăng trưởng kiên cố hơn.

Rubeela Farooqi, nhà tài chính trưởng của Hoa Kỳ tại High Frequency Economics, đã viết: “Nhìn về phía trước, công ty chúng tôi dự đoán đầu tư chi tiêu hộ mái ấm gia đình sẽ giảm tốc khi Fed tăng lãi suất không dừng lại ở đó vào năm 2023”.

tuy nhiên việc hạ cánh chắc khỏe sẽ khó khăn. những quan chức sẽ phải đoán mức lãi suất càng phải tăng – và chúng cần duy trì ở mức đó trong bao lâu – để làm chậm nền tài chính và tăng giá đủ mức. Đó là một khoa học không đúng đắn, và có nguy cơ tiềm ẩn những quan chức sẽ gây ra một cuộc suy thoái đau đớn khi họ nỗ lực làm chậm lại nền tài chính.

Do đó, những quan chức Fed trong tháng này đã chính thức tăng lãi suất với vận tốc từ từ và đã ám chỉ rằng họ rất có thể ngừng tăng lãi suất trọn vẹn vào trong một thời điểm nào đó trong năm 2023. Điều đó sẽ cho họ thời hạn để xem những thay đổi chính sách của họ Tính đến nay đang tung ra thế nào nền tài chính.

“lúc này mọi người đi nhanh thế nào không hề quan trọng nữa. Điều quan trọng hơn nhiều là phải suy nghĩ, ‘Cấp độ sau cuối là gì?’” Mr. Powell cho thấy tại cuộc họp báo tiên tiến nhất của tớ. “Và tiếp sau đó — tại một thời điểm nhất định, thắc mắc sẽ trở thành, ‘mọi người sẽ hạn chế trong bao lâu?'”

Trong số những thử thách khác, thật khó để đoán người tiêu dùng Mỹ, những người chiếm khoảng 70% nền tài chính, sẽ hành xử thế nào trong năm tới. Họ đang tăng thu nhập thậm chí tính cả lạm phát trong những tháng gần đây, và họ vẫn đang tùy thuộc vào khoản tiết kiệm tích lũy được trong thời kỳ đại dịch. Điều đó rất có thể giúp họ tiếp tục sắm sửa vào năm 2023.

tuy nhiên đồng thời, nhiều mái ấm gia đình đã rút những khoản tiền dư thừa của họ và tỷ trọng tiết kiệm của vương quốc – số tiền mà mọi người tiết kiệm được từ thu nhập khả dụng của họ – đã giảm xuống mức thấp. Không rõ mọi người sẽ sẵn sàng vớt ra bao lâu trước khi họ chính thức rút lui một kiểu có ý nghĩa.

Về phần mình, Nhà Trắng đã hoan nghênh ngẫu nhiên dấu hiệu nào cho thấy nền tài chính vẫn có kĩ năng phục hồi khi tình trạng tăng giá giảm dần.

“sẽ có được được nhiều thăng trầm trong năm tới, tuy nhiên công ty chúng tôi đang đạt được tiến bộ trong việc xây dựng một nền tài chính từ dưới lên và từ giữa ra ngoài,” Tổng thống Biden cho thấy trong một thông tin sau report hôm thứ Sáu. “Tôi sáng sủa cho năm tới.”

tuy nhiên khi những thay đổi chính sách của Fed tung ra, nhiều nhà tài chính dự đoán rằng nền tài chính sẽ mất đà và sau cuối sẽ co lại vào năm tới.

những nhà phân tích tại Capital Economics “tiếp tục dự báo một cuộc suy thoái nhẹ vào năm tới”, Andrew Hunter, nhà tài chính cấp cao của công ty tại Mỹ, đã viết trong một report phân tích vào thứ Sáu. Ông lưu ý rằng tiêu dùng đang giảm và đầu tư marketing có kĩ năng “suy yếu rõ rệt hơn vào năm tới do tác động không hề thiếu của việc thắt chặt mạnh mẽ và uy lực của Fed trong trong năm này đã qua.”

CAFENET.VN là trang tổng hợp Tin Tức Mới 24h từ nhiều nguồn. Mục đích nhằm mục đích Chia Sẽ thông tin hữu ích cho chính mình đọc

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *