Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
44 lượt xem

Cụ bà U.90 bán bột chiên hơn 40 năm ở Q.11, hàng xóm thương tình phụ giúp cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Cụ bà U.90 bán bột chiên hơn 40 năm ở Q.11, hàng xóm thương tình phụ giúp

Quán bột chiên lâu lăm

Trời TP.HCM âm u giờ tan tầm. Trên đường kính trắng Tuệ Tĩnh (P.12, Q.11) bên hông trường mầm non P.12 có một bà cụ bán bột chiên lâu lăm. Gọi là quán tuy nhiên thực ra chỉ kê chiếc bàn cũ đặt nguyên vật liệu, chiếc dù che nắng mưa và vài cái bàn ghế nhỏ khách ngồi. Bà cụ tên là Trần A Chiếu, 82 tuổi, người Hoa. Khách thường gọi quán với cái tên thân thương “bột chiên bà cụ”.

Cụ bà U.90 bán bột chiên hơn 40 năm ở Q.11, hàng xóm thương tình phụ giúp  - ảnh 1

Bà Chiếu bán trước cổng trường mầm non P.12, Q.11 mấy chục trong năm này

Bà cụ với khuôn mặt in hằn vết thời hạn, sườn lưng đã còng, tóc bạc phơ. Hơn 40 năm qua, bà vẫn ngồi đó bán bột chiên, hủ tiếu, mì, bánh canh… Đôi lúc vắng khách, bà ngồi trầm tư nhìn dòng xe tấp nập qua lại.

Bà cụ dọn hàng từ 4 giờ chiều và bán đến 10 – 11 giờ đêm. Nhà bà cách đó không xa nên hằng ngày bà tự đẩy xe ra bán và vệ sinh rồi đẩy về. Bà cụ có con cái tuy nhiên ai cũng đang chật vật mưu sinh nên bà một mình tự lo, không muốn phiền đến con.

Cụ bà U.90 bán bột chiên hơn 40 năm ở Q.11, hàng xóm thương tình phụ giúp  - ảnh 2

Bà bán bột chiên, hủ tiếu, mì, bánh canh…

Thấy có khách gọi một phần bột chiên 2 trứng và một phần hủ tiếu 1 trứng, bà cụ gật đầu và cho nguyên vật liệu vào trong chảo. Vì đã làm được tuổi nên những thao tác của bà không được nhanh tuy nhiên tuyệt nhiên không một khách nào phàn nàn, ai cũng thông cảm, vui vẻ đợi bà.

Bột chiên trên chảo nóng giòn, phát ra tiếng xì xèo. Khách rất có thể lựa chọn một trứng hoặc hai trứng tùy sở trường.

Cụ bà U.90 bán bột chiên hơn 40 năm ở Q.11, hàng xóm thương tình phụ giúp  - ảnh 3

sườn lưng đã còng, tóc bạc phơ tuy nhiên ngày nào bà cũng đi bán

Bà cho thấy, giá bột chiên 1 trứng giá 18.000 đồng/dĩa, 2 trứng là 23.000 đồng, hủ tiếu, bánh canh đồng giá 20.000 đồng/tô.

“Con cái đi thao tác làm việc hết trơn nên một mình tôi bán. Tôi bán từ thời chưa tồn tại đèn đường kính trắng, lâu lắm rồi. Tôi bán nhiều món vì khách tới đây muốn ăn cái gì cũng có thể có. Mỗi sáng khoảng 8 – 9 giờ sáng tôi tự đi chợ sẵn sàng nguyên vật liệu để buổi chiều ngồi bán”, bà nói. Bà thường còn thì thầm với khách bằng tiếng Hoa.

Bà đi bán liên tục và chỉ nghỉ những lúc có công chuyện. Vì là quán vỉa hè nên có thể có đủ chỗ cho khoảng chục khách ngồi lại ăn. Thấy vậy, nhiều người nhờ bà cụ bỏ hộp mang về. Đang bán dở, thấy hết trứng, bà cụ lại chậm rãi đi từng bước vào nhà lấy hộp khác.

n

Poll TNO


Nếu trên đường kính trắng đi gặp bà cụ, người đã sở hữu sẵn sàng ghé lại ăn ủng hộ bà cụ không?

“Tôi thấy rất thương, khâm phục bà”

Tôi ít khi ăn bột chiên vì nghĩ món ăn này khá ngấy tuy nhiên sau thời điểm thử món này của bà cụ, tôi phải suy nghĩ lại. Bột chiên giòn, thơm và không thấm nhiều dầu, ăn vào buổi chiều muộn rất hợp.

Thương bà cụ một mình vất vả, hàng xóm xung quanh thường đến phụ bà mỗi một khi rảnh rỗi. Nhiều người còn lầm tưởng họ là con cháu của bà cụ tuy nhiên hỏi đến ai cũng cười và bảo giúp bà chút ít. Bởi thế, những lúc bà vào nhà lấy thêm nguyên vật liệu hay tiền lẻ để thối cho khách, hàng xóm trông quán giúp bà.

Bà Hoa (59 tuổi, chủ quán cơm gặp phải) cho thấy, bà biết đến bà cụ mấy chục trong năm này. Bán nhiều nên bà Hoa biết giá của từng món, bưng tận bàn cho khách rồi vệ sinh chỗ bán thật sạch sẽ.

Cụ bà U.90 bán bột chiên hơn 40 năm ở Q.11, hàng xóm thương tình phụ giúp  - ảnh 4

“Một mình bà cụ bán tuy nhiên lúc nào thấy đông khách, bà làm không kịp tôi sẽ sang phụ. Bà cụ không bán thì ai nuôi, con cái cũng vất vả nên bà phải tự lực cánh sinh. ông xã tôi là người Hoa nên bà cụ nói gì tôi đều hiểu”, bà Hoa cho hay.

Cụ bà U.90 bán bột chiên hơn 40 năm ở Q.11, hàng xóm thương tình phụ giúp  - ảnh 5

Ông Nguyễn Văn Thành (42 tuổi, hàng xóm bà cụ) cho hay: “Bà cụ bán ở đây lâu lắm rồi, thấy bà bán không kịp tôi thường phụ giúp. Mưa gió, ngập nước bà cũng đẩy ra tự bán. Chiếc dù to bà tự mở ra tuy nhiên mở được đoạn dưới còn đoạn phía trên phải nhờ người đưa lên vì sức bà yếu, không làm nổi nữa. Bà có tuổi rồi tuy nhiên ngày nào thì cũng đi bán tự kiếm sống như vậy tôi thấy rất thương, khâm phục bà”.

Cụ bà U.90 bán bột chiên hơn 40 năm ở Q.11, hàng xóm thương tình phụ giúp  - ảnh 6

Bột chiên có màu sắc dễ nhìn


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Cụ bà U.90 bán bột chiên hơn 40 năm ở Q.11, hàng xóm thương tình phụ giúp

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *