Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
29 lượt xem

Còn người, thích ăn loại nào? cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Còn người, thích ăn loại nào?

Ngày nhỏ ở Nha Trang, tôi quen với ổ bánh mì đặc ruột, rất có thể dùng với bơ đường kính trắng, kẹp thịt hoặc bánh mì chay với giá từ 8.000 – 15.000 đồng/ổ. Khi nào không thể đủ tiền thì tôi mua ổ mì không, hoặc kì kèo cô bán bánh mì quen thuộc rạch ruột, chan thêm chút nước thịt, nước sốt với giá 2.000 đồng.

Bánh mì thành phố sài gòn trong tiềm thức tôi khi ấy là câu rao “Bánh mì thành phố sài gòn, đặc ruột thơm bơ, hai ngàn một ổ”. Cầm lên ổ mì không, bơ bóng loáng, hơi ngọt ăn cũng vui miệng – tuy nhiên đó là bánh mì thành phố sài gòn bán ở Nha Trang.

Bánh mì ốp la

Hơn 10 năm vừa qua vào thành phố sài gòn đến nay tôi chưa gặp ổ bánh mì thành phố sài gòn nào tựa như vậy, ở chính vùng đất này. Bánh mì thành phố sài gòn nhìn chung ngắn lại ở quê tôi, tuy nhiên lớp vỏ giòn mỏng dính, ruột không đặc.

Nhỏ mê bánh mì Nha Trang, 10 năm ăn bánh mì Sài Gòn: Còn bạn, thích ăn loại nào? - ảnh 1
Bánh mì thành phố sài gòn trở thành món ăn thông dụng với nhiều người vì sự tiện lợi, giá cả tương thích

vũ phượng

Ngày sinh viên, tôi hay mua bánh mì ốp la 10.000 đồng/ổ ở trước cổng ký túc xá. phần trong chỉ có quả trứng gà, miếng dưa leo, rau xanh thơm, rồi chan thêm nước tương (xì dầu) và tương ướt. Cầm ổ bánh mì nóng hổi trên tay, vừa đi dạo tới trường, vừa vị – đó cũng là Nguyên Nhân tôi hay chọn ăn sáng bằng bánh mì.

Nhiều ngày khác muốn thay vị thì ăn bánh mì vào trưa, tối. Thỉnh thoảng đám người cùng phòng ký túc xá với tôi cũng rủ nhau mua cá hộp 3 cô nàng về ăn kèm bánh mì, vẫn ngon, bổ, rẻ. Ăn xong uống nước là nằm thở luôn luôn vì quá no.

Bánh mì bì xíu mại nóng hổi đầy ú ụ giá cực dân gian ngay tại thành phố sài gòn

Những người bán bánh mì không phải ai cũng đều phải có một chiếc tủ kiếng truyền thống lịch sử, mà có khi chỉ là kê chiếc ghế, để bếp ga mini kèm cái chảo, đủ để bán bánh mì ốp la. Tính đến giờ đây, tôi vẫn thấy những người bán bánh mì ốp la “gọn, nhẹ” như vậy trước những công trình xây dựng, mấy mọi người thợ hồ đứng xếp hàng chờ mua.

Nhỏ mê bánh mì Nha Trang, 10 năm ăn bánh mì Sài Gòn: Còn bạn, thích ăn loại nào? - ảnh 2
Ổ bánh mì Bảy Quang, theo tôi là không thực sự to cũng không thực sự nhỏ, pate lại vừa thơm vừa ngon

vũ phượng

Món bánh mì ốp la này cũng đi vào những siêu thị tiện lợi với giá 15.000 đồng, cũng nóng hổi vì luôn luôn có lò nướng để quay lại bánh mì trước khi nếm nếm thêm phần nhân.

Muôn loại bánh mì

Sau 4 năm đại học, chuyển vào khu nội thành thao tác làm việc, tôi mới có nhiều thời cơ tiếp cận với đủ loại đổi khác của bánh mì thành phố sài gòn.

trước tiên phải nói tới là bánh mì heo quay ở đường kính trắng Nơ Trang Long, đoạn gần giao nhau với Phan Văn Trị (Q.Bình Thạnh). Từng mảng heo quay giòn rụm treo trong tủ kiếng đã mắt, người bán làm không ngơi tay, khu này đồng giá 20.000 đồng/ổ, vài khách muốn ăn thịt nhiều hơn thế thì mua ổ 25.000 đồng.

Nhỏ mê bánh mì Nha Trang, 10 năm ăn bánh mì Sài Gòn: Còn bạn, thích ăn loại nào? - ảnh 3
Ổ bánh mì ngon hay là không ngon chắc phụ thuộc phần lớn vào phần sốt bơ, pate của người bán

vũ phươnnjg

n

Tôi vốn không ăn được da heo, tuy nhiên riêng với heo quay, miếng da giòn nhân trong ổ bánh mì lại là điều gì đó rất lạ biệt, ngon miệng mà không trở thành ngấy vì dầu mỡ.

Nghe nhiều người nói tới việc bánh mì Huỳnh Hoa, bánh mì Sáu Minh với giá từ 40.000 – 60.000 đồng/ổ, người tiêu dùng nhiều thời điểm xếp hàng nên có lần tôi cũng tò mò đến mua thử.

Poll TNO


Bánh mì thành phố sài gòn và những đổi mới lạ

Ổ mì to, nhân đầy ú ụ với bơ, pate, thịt, chả, nem, rau xanh, đồ chua, ớt, chà bông,… nhìn ổ mì thật đã mắt, mê hoặc với nhiều người tuy vậy với tôi mùi pate béo ngậy, nhân quá nhiều nên ở cả hai nơi tôi đều không ăn hết được một ổ.

Sau này, xem social tôi biết đến bánh mì Bảy Hổ, Bảy Quang trên đường kính trắng Huỳnh Khương Ninh (Q.1). Ổ mì vừa phải, giá cũng dao động từ 18.000 – 25.000 đồng, pate vừa thơm vừa ngon, nhân không thực sự nhiều.

Sáng, chiều đều phải có nhiều người tấp xe vào mua, người bán làm không ngơi tay. tuy nhiên hơi xa so với chỗ làm, thành ra tôi cũng ít có thời cơ thưởng thức.

Nhỏ mê bánh mì Nha Trang, 10 năm ăn bánh mì Sài Gòn: Còn bạn, thích ăn loại nào? - ảnh 4
Người bỏ mối bánh mì đi mua bánh mì

vũ phượng

Nhiều bằng hữu quanh tôi cũng đang chuộng bánh mì que ở trong những quán cà phê với giá từ 10.000 – 19.000 đồng. Ổ bánh mì nhỏ, vừa đủ lót dạ, trước khi tìm thấy cho khách luôn luôn được quay lại trong lò nướng nên nóng hổi và giòn – có lẽ đây cũng là vấn đề cộng của những quán, vừa lòng yêu cầu đúng yêu cầu “ăn ngon” chứ không phải “ăn no” của lượng lớn dân văn phòng hiện nay.

Vì là món ăn thông dụng nên trong những menu của khách sạn 5 sao cũng không khó phát hiện món bánh mì, tuy nhiên thường sẽ là ốp la hoặc bò kho. Khác nhất khi thưởng thức bánh mì trong khách sạn 5 sao có lẽ là không khí ăn sang trọng, bày biện đã mắt, giá cao hơn.

Bánh mì ngày này ngày càng tiện lợi hơn khi có loại bánh mì tươi ướp lạnh. chỉ việc cho vào trong nồi chiên không dầu/ lò nướng 5 – 8 phút là có ngay ổ mì nóng giòn tại gia. Từ sau TP phong tỏa vì dịch Covid-19 đến nay, tôi cũng thường lựa chọn cách này làm bánh mì ốp la, pate hay bánh mì chà bông ngay tận nhà vì tiện lợi, vừa thơm vừa ngon.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Còn người, thích ăn loại nào?

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *