Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
162 lượt xem

Chỉ 30 phút là xong món bún mọc dọc mùng ngon miệng và giải nhiệt, không ngứa, thơm phức, dễ làm cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Chỉ 30 phút là xong món bún mọc dọc mùng ngon miệng và giải nhiệt, không ngứa, thơm phức, dễ làm

Thứ Ba, ngày 07/06/2022 01:00 AM (GMT+7)

Bún dọc mùng thanh mát, giải nhiệt tuy nhiên nhiều người nấu lên không thơm, ăn bị ngứa miệng. Sau đấy là món bún xương dọc mùng thanh mát giải nhiệt rất tốt, vừa thơm vừa ngon, không ngứa, rất hợp thời tiết này.

1. Cách làm bún mọc dọc mùng vừa thơm vừa ngon vào cuối tuần

Dọc mùng ngoài nấu canh, thì trong dân gian sử dụng làm làm món bún mọc dọc mùng, bún xương dọc mùng thật ngon miệng.

Cái xuất sắc của đầu bếp là làm sao để món ăn xương hầm không xẩy ra hôi, mà phải vừa thơm vừa ngon. Còn dọc mùng làm sao để không ngứa tay sau thời điểm làm, và ăn vào miệng cũng không xẩy ra ngứa lăn tăn.

Chỉ 30 phút là xong món bún mọc dọc mùng ngon miệng và giải nhiệt, không ngứa, thơm phức, dễ làm - 1

Biết cách làm dọc mùng sẽ không còn xẩy ra ngứa tay, hay miệng khi ăn. Hình ảnh minh họa.

Cách làm như sau:

vật liệu (2 người ăn)

Bún tươi 300 gr

Thịt băm 300 gr (rất có thể thay đổi bằng giò sống). Tốt nhất nên mua thịt lợn nguyên miếng về tự xay để lành mạnh quality.

Dọc mùng 5 cái

quả cà chua 4 quả, nấm đông cô (nấm hương 5 cái), nấm (nấm mèo 4 cái), hành lá 1 nhánh, rau củ mùi 1 nhánh, dầu chiên 50% muỗng nhỏ canh, nước mắm nam ngư 50% muỗng nhỏ, bột súp 2 muỗng nhỏ, muối bột 1 ít.

Cách làm

Sơ chế dọc mùng không xẩy ra ngứa

Dọc mùng tước vỏ, thái lát xéo và cho vào thau.

trộn lẫn đều dọc mùng đã cắt với cùng một muỗng nhỏ canh muối bột, bóp đều và để khoảng 15 phút cho dọc mùng ra bớt nhựa.

Bóp lại dọc mùng 1 vài lần nữa trước khi đổ nước vào thau, rửa sạch, vắt dọc mùng và để ráo.

Sơ chế nấm và ướp thịt trước

Nấm đông cô và nấm ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho nở mềm rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo và băm nhuyễn.

ướp thịt trước băm với phần nấm băm nhuyễn, 1 muỗng nhỏ muối bột, 50% muỗng nhỏ nước mắm nam ngư, trộn và để khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.

Cách ngâm nấm đông cô (nấm hương) khô nhanh nhừ

Ngâm nở: Ngâm nấm trong nước 1 – 2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch.

Luộc nấm: Rửa nấm với nước sạch và cho vào nước sôi đun trong 3 – 5 phút.

Sơ chế những vật liệu cần phải có khác

Hành lá, rau củ mùi bỏ gốc, rửa sạch và cắt từng miếng nhỏ. quả cà chua rửa sạch và thái lát.

Bún mua về người trụng qua nước sôi và cho ra rổ, để ráo nước.

Chỉ 30 phút là xong món bún mọc dọc mùng ngon miệng và giải nhiệt, không ngứa, thơm phức, dễ làm - 2

Bóp muối bột xong thì rưới một phần nước cốt nghệ trộn lẫn đều dọc mùng để bớt hôi, bớt ngứa. Hình ảnh minh họa.

Nấu nước lèo

Xào sơ quả cà chua khoảng 3 phút.

Khi quả cà chua đã chín thì nêm vào trong nồi 2 muỗng nhỏ bột súp, khoảng 1 lít nước. đậy nắp lại và tiếp tục đun ở lửa vừa đến khi nước sôi.

Khi nước sôi, viên từng viên thịt băm (hoặc giò sống) thả vào trong nồi, nhấn ngập nước và đậy nắp lại kho thêm 2 phút nữa.

Nước sôi lại thì nêm và nếm lại cho vừa miệng và cho dọc mùng vào. Lưu ý khi nấu dọc mùng chỉ dùng muôi kim loại để đảo, không dùng đũa tre vì rất ngứa.

Gắp bún ra tô, rắc hành lá, rau củ mùi cắt từng miếng nhỏ, cho nước lèo và ăn nóng.

Thành phẩm: Món bún mọc dọc mùng màu sắc đã mắt rất mê hoặc.

Dọc mùng giòn ngon, thịt viên mềm ngọt quyện cùng nước lèo chua nhuốt nhuốt ngọt ngọt. khi sử dụng kèm dấm tỏi và quả ớt tươi.

Chỉ 30 phút là xong món bún mọc dọc mùng ngon miệng và giải nhiệt, không ngứa, thơm phức, dễ làm - 3

Tô bún mọc dọc mùng thành phẩm ngon mắt, ngon miệng. Hình ảnh minh họa.

2. Bún dọc mùng nấu xương theo dân gian

vật liệu (4 người ăn)

Xương heo 0.5 kg (tùy ý thích mà dùng xương thịt sườn heo, xương ống để làm).

Mọc/giò sống 400 gr

Dọc mùng 150 gr

Bún tươi 1 kg

quả cà chua 2 trái, nấm/nấm mèo 30gr (đã cắt sợi), hành tím 2 củ, hành tỏi xay 1 muỗng nhỏ canh, rau củ sống dùng kèm 200gr.

Gia vị: đường kính trắng phèn 10gr, dầu chiên 2 muỗng nhỏ canh, nước mắm nam ngư 1 muỗng nhỏ canh, gia vị thông dụng 1 ít (muối bột/hạt nêm/tiêu xay).

Cách tìm đặt xương heo tươi ngon, kích thước vừa phải, màu hồng nhạt, săn chắc, còn hơi ấm, có độ đàn hồi tốt, mặt xương khô (là xương mới).

Giò sống làm sẵn và đóng gói kín, có thương hiệu và địa chỉ sản xuất uy tín, xem xét đến thành phần và hạn tận dụng in trên vỏ hộp.

Cách làm

Xương heo rửa sạch với muối bột và giấm rồi trụng sơ qua nước sôi, tiếp sau đó rửa lại với nước sạch.

nấm đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho nở mềm rồi vớt ra, để ráo.

quả cà chua thì rửa sạch, cắt thành từng miếng như múi cau còn dọc mùng tước vỏ rửa sạch, cắt xéo.

Làm mọc: Trong thời hạn đợi xương mềm, đem nấm đã ngâm trộn lẫn đều với 400gr mọc.

tiếp sau đó dùng muỗng bắt thành từng viên và cho vào trong nồi xương đã hầm mềm.

Nấu nước lèo

Xương sau thời điểm sơ chế xong thì cho vào trong nồi, đổ thêm một lít nước sạch, nấu sôi trên lửa vừa.

tiếp sau đó, người cho 2 củ hành tím vào trong nồi để nước lèo thơm hơn và nấu trong 30 phút.

Phi thơm tỏi xay, cho quả cà chua cắt thành từng miếng như múi cau vào xào, tiếp theo cho dọc mùng vào xào.

Những ở giai đoạn này giúp món bún xương nấu dọc mùng sẽ không còn xẩy ra hôi, hay ngứa.

Nêm thêm 50% muỗng nhỏ muối bột ăn, 50% muỗng nhỏ canh hạt nêm và ít tiêu vào, xào đều.

Khi nước lèo đã sôi, cho mọc vừa nặn vào, thì nếm thêm một muỗng nhỏ muối bột ăn, 1 muỗng nhỏ canh hạt nêm, 10gr đường kính trắng phèn và 1 muỗng nhỏ canh nước mắm nam ngư.

tiếp sau đó, người cho phần quả cà chua và dọc mùng đã xào vào trong nồi, khuấy đều và nêm và nếm lại.

Tuỳ vào mức ăn mặn nhạt của từng mái ấm gia đình thì thay đổi lượng gia vị cho hợp người nhé!

Thành phẩm: Nồi bún mọc dọc mùng vô cùng vừa thơm vừa ngon rồi đó.

Phần nước lèo xương heo ngọt thanh phối kết hợp cùng phần mọc mềm hòa quyện với sự thanh mát, giòn dai của quả cà chua và dọc mùng tạo thành một món ăn mê hoặc.

Món bún xương dọc mùng dùng kèm với những loại rau củ sống và nước mắm nam ngư ớt sẽ thật ngon và đậm vị hơn.

thời đại này chợ búa giản dị hơn, nếu nhờ thì dọc mùng sẽ được người bán rửa sạch sẽ, thậm chí cả bóp nghệ giúp cho bà nội trợ chỉ việc đem về nấu ăn. Xương lợn cũng rất có thể hầm sẵn rồi chia vào những túi nilon, trữ trong tủ lạnh. như vậy trong cả khi bận rộn muốn ăn món bún xương dọc mùng này thì chỉ việc lấy ra, nấu lên, gia giảm gia vị là có tô bún dọc mùng ngon lành, thanh mát trong vòng 30 phút. 

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/chi-30-phut-la-xong-mon-bun-moc-doc-mung-ngon-mieng-va-giai-nh…

Lạ miệng với bún bung Thái Bình

Khác với bún bung thường thì, bún bung Thái Bình lạ mắt ở vị trí phải được nấu cùng hoa chuối, dùng kèm viên chả thịt gói cẩn trọng trong lá xương sông.

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Chỉ 30 phút là xong món bún mọc dọc mùng ngon miệng và giải nhiệt, không ngứa, thơm phức, dễ làm

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *