Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
188 lượt xem

Canh cua đồng “tối kỵ” ăn kèm món gì để ngừa tiêu chảy, sỏi thận? cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Canh cua đồng “tối kỵ” ăn kèm món gì để ngừa tiêu chảy, sỏi thận?

Thứ Sáu, ngày 10/06/2022 10:00 AM (GMT+7)

Nhiều người thích ăn canh cua đồng tuy nhiên không dám ăn liên tục vì sợ ăn nhiều dễ bị sỏi thận hoặc bị đau bụng. Bác sĩ đủ chất Tạ Tùng Duy sẽ hỗ trợ những thông tin cho mình đọc về kiểu cách làm, bảo vệ và ăn canh cua thế nào để tốt cho sức mạnh.

1. Tác dụng của cua đồng

Cua đồng thiết yếu sống ở tầng đáy bùn sét của ruộng lúa. Cua đồng giàu đạm và can xi, đó là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, nhất là món canh cua đồng, bún riêu cua đồng, lẩu riêu cua đồng…

lạ biệt trong Đông y, loại cua này được xếp vào nhóm thực phẩm có tính hàn, ngọt lạnh. Vì vậy, cua đồng có một trong những tác dụng như:

Thanh nhiệt thể chất

Tính hàn trong cua đồng có tác dụng giải nhiệt nên cua đồng được làm nguyên vật liệu để tiết ra những món ăn mát lành, giúp thanh nhiệt cho thể chất.

Ngăn ngừa loãng xương và còi xương

Cua đồng rất giàu canxi. Trong 100g cua chứa hơn 5000mg canxi. Canxi khi được hấp thu vào thể chất sẽ tham gia quy trình hình thành tế bào xương mới, ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người cao tuổi và còi xương ở trẻ em.

Hỗ trợ làm lành vết thương

không chỉ là hỗ trợ một lượng lớn canxi, cua đồng còn hỗ trợ rất nhiều nhóm đạm lành mạnh như lysine, methionie, valine hay leucin,… Những dưỡng chất này đều thêm phần không nhỏ giúp xây dựng và tái tạo mô tế bào, hỗ trợ làm lành vết thương nhanh gọn.


Canh cua đồng "tối kỵ" ăn cùng món gì để ngừa tiêu chảy, sỏi thận? - 1

Cua đồng là món ăn được nhiều tình nhân thích ngày hè.

2. Cách bảo vệ cua đồng sau thời điểm làm thịt

so với cua đồng đã xay, tín đồ nên cho túi nilon, giữ thật kín miệng túi và cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo vệ. Cua bảo vệ như vậy trọn vẹn có thể dùng trong khoảng chừng 1 tuần mà đủ chất của cua không mất đi.

Lưu ý rằng, cần nhanh gọn cho toàn bộ phần đã sơ chế vào tủ đông càng sớm càng tốt để tránh cua bị hỏng nhanh, thâm đen. Nếu không cấp đông cua nhanh, nước và hoạt dịch trong cua sẽ đóng băng từ từ làm thay đổi hình thái của cua, gây ra hiện tượng chèn ép dẫn theo phá vỡ cấu trúc tế bào.

Nên làm lạnh đột ngột ngay sau thời điểm giã cua. Tất toàn quốc và hoạt dịch trong cua sẽ đóng băng cùng một lúc, cấu trúc và hình thái của thực phẩm không xẩy ra biến dạng. Khi rã đông, những chất đủ chất trong hoạt dịch nằm nguyên trong tế bào, từ đó unique của cua ít bị thay đổi hơn.

Canh cua đồng "tối kỵ" ăn cùng món gì để ngừa tiêu chảy, sỏi thận? - 3

Lưu ý rằng, cần nhanh gọn cho toàn bộ phần đã sơ chế vào tủ đông càng sớm càng tốt để tránh cua bị hỏng nhanh, thâm đen.

3. Có nên ăn canh cua đồng liên tục không?

Dù là cua đồng hay cua biển, tín đồ cũng không nên ăn quá nhiều liên tục trong thời hạn ngắn để không xẩy ra dư thừa lượng chất đạm. Theo đó, với cua đồng chỉ nên ăn khoảng 150 – 200g mỗi lần và từ là một – 2 bữa trong tuần. Còn cua biển thì ăn tối đa 2 con một lần, từ khoảng 2 – 3 lần trong tháng là hợp lý.

Ăn canh cua đồng không khiến ra sỏi thận, tuy nhiên không nên ăn hồng và uống trà sau thời điểm ăn canh cua. Bởi trong hồng và nước trà có chứa tanin, chất này làm cho protein trong thịt cua sệt lại và khó phân hủy, từ đó trọn vẹn có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, khi tanin kết tủa trọn vẹn có thể gây ra sỏi thận.

Canh cua đồng "tối kỵ" ăn cùng món gì để ngừa tiêu chảy, sỏi thận? - 4

Ăn canh cua đồng không khiến ra sỏi thận, tuy nhiên không nên ăn hồng và uống trà sau thời điểm ăn canh cua.

4. Ai không nên ăn nhiều canh cua đồng?

Cua đồng có nhiều dinh dưỡng, giúp hỗ trợ phát triển xương, răng chắc khỏe. tuy nhiên một trong những đối tượng người tiêu dùng nên hạn chế ăn cua đồng như:

Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai, lạ biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ – không nên ăn cua đồng, do cua đồng có tính hàn nên dễ gây nên đau bụng.

Canh cua đồng "tối kỵ" ăn cùng món gì để ngừa tiêu chảy, sỏi thận? - 5

Người vừa ốm dậy: Với những người vừa ốm dậy, đường kính trắng tiêu hóa còn chưa được phục hồi trọn vẹn cũng chưa vội ăn cua đồng vì dễ bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa.

Người bị tiêu chảy, người bị hen: Cua đồng có tính hàn, lạnh, do đó trọn vẹn có thể khiến cho người đang bệnh lại bị nặng thêm. Những người đang bị ho hen, cảm cúm cũng không được ăn cua.

Người bị dị ứng với cua: Nếu thể chất nhạy cảm với những loại thủy hải sản như tôm, ốc hay cá thì tín đồ cũng cần cẩn trọng khi ăn cua.

Người mắc bệnh về tim mạch, người bị gout vì gạch cua có chứa nhiều cholesterol, nhiều sodium và purines, nên người tăng huyết áp, bệnh về tim mạch, bệnh gout cần hạn chế ăn cua.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/canh-cua-dong-toi-ky-an-cung-mon-gi-de-ngua-tieu-chay-soi-than-1692206…

Lưu ý quan trọng khi ăn canh cua đồng với cà muối ngày hè

Canh cua đồng với cà muối hạt là món ăn thông dụng và được yêu thích của nhiều người nhất là trong ngày hè. Canh cua bổ sung update can xi và đạm, cà muối hạt giúp tăng phần thú vị món…

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Canh cua đồng “tối kỵ” ăn kèm món gì để ngừa tiêu chảy, sỏi thận?

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *