Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
159 lượt xem

Cá rún ăn bún mát một ngày dài hè cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Cá rún ăn bún mát một ngày dài hè

Những ngày này, ngoài chợ làng biển dễ có những con cá rún tươi roi rói, tròn múp, sẵn sàng để nấu những món cung cấp bồi bổ chất dinh dưỡng như cá rún ướp nghệ kho cay, nấu canh măng hoặc nấu cháo gạo. “Sang chảnh” hơn thì ghé biển Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) gọi món cá rún ăn bún, khỏe mạnh mọi người sẽ sở hữu được buổi chiều thú vị giữa không khí đầy gió và sóng biển.

Cá rún ăn bún mát cả ngày hè  - ảnh 1
Cá rún ăn bún mát cả ngày hè  - ảnh 2

Cá rún đem nấu nhưn ăn với bún

Cá rún có thịt vừa thơm vừa ngon, nhiều đạm, nổi tiếng về sự việc cung cấp bồi bổ chất dinh dưỡng, vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, tăng sức mạnh… Thậm chí, kinh nghiệm dân gian còn lưu truyền, phụ nữ sinh nở ăn cá rún rất bổ và lành, mau lại sức. Hình như, cá rún sống trong môi trường thiên nhiên biển tự nhiên, ngày càng khan hiếm và đắt đỏ nên càng có giá, nhất là những con có trọng lượng lớn. Thường khi bắt được cá, hầu hết ngư dân đều giữ lại tiết ra trong dở cơm mái ấm gia đình hoặc bỏ cho chính mình hàng quen.

Ở Quảng Nam, biển Bình Minh nổi tiếng với món cá rún nấu bún. những hàng quán không làm cá rún kho, nướng hay nấu cháo như nơi khác mà chỉ độc nhất nấu nhưn ăn bún.

n

Một đầu bếp là chủ quán ở biển Bình Minh share bí kíp: “Cá rún vừa bắt lên, còn tươi nguyên, nhất thiết phải xát muối bột để rửa sạch nhớt. cảnh giác hơn, có người còn chà chanh xung quanh thân cá thêm thơm. Tỉ mỉ xẻ bụng để bỏ ruột, nhớ giữ lại buồng trứng. Nếu cá to rất có thể cắt thành từng khúc dài. Mang cá ướp với một phần hai muối bột, nước mắm nam ngư. Vài củ hành, tỏi, chút gừng tươi, tiêu xanh giã sẵn sàng “hỗ trợ” thêm khi ướp cá rún”.

Cá rún được ướp thấm, lúc này chỉ việc cho cá vào trong chảo dầu đã phi hành tỏi, chao sơ để thịt thịt thăn thịt lại trước khi đổ nước vào nấu canh. Vì là nhưn cá nên kiểu nấu giống canh chua, tổ hợp tiết ra vị chua phải được chăm chút kỹ lưỡng.

Ở miệt biển Quảng Nam, chỉ việc đôi người cà chín và me lột vỏ (rất có thể thay thế me bằng dứa vườn nhà) là đã được vị chua lý tưởng rồi. Trước khi tắt lửa, nên rải một phần hai rau củ húng, hành lá, bẻ đôi trái ớt sừng thả vào với một phần hai rau củ ngổ điếc. Được những phụ gia “yểm trợ”, nồi nước nhưn càng thêm thăng hoa. Cầm muỗng lên thử một miếng, không thể không gật gù và khoái chí bởi cái vị ngon ngọt có một không hai. Thưởng thức xong tô bún, lòng cảm thấy thật khoan khoái.

Những ngày đầu hạ, miệt biển xứ Quảng chính thức nắng gắt, ấy vậy mà chỉ việc chạy xe trên đường kính trắng ven biển Võ Chí Công rẽ vào bãi biển Bình Minh đã nghe mùi thơm nồi nhưn cá rún từ những quán hàng… nghe mát cả lòng cả dạ.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Cá rún ăn bún mát một ngày dài hè

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *