Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Cá măng thời đắng miệng cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Cá măng thời đắng miệng

Cá măng có bộ vảy white color bạc khá đẹp. mới mẻ, khi nấu chín rồi, vảy cá vẫn cứ dán chặt vào thân. Phải dùng đũa nạo thì vảy mới chịu bung ra. Loài cá măng “giang hồ” lắm, đâu cũng là quê nhà. Nói cách khác, đấy là loài cá mà “sổ tạm trú” ghi tương đối nhiều nơi ở. Nước mặn, nước lợ, nước ngọt, nước gì cá măng sống cũng tốt. Khi thì ở đầm, hồ, sông, suối; lúc thì ở ao, kênh, mương, rạch. Hứng lên thì kéo nhau ra biển vẫy vùng.

Cá măng bơi rất khỏe, săn toàn mồi tươi ngon (là những con cá nhỏ hơn) nên thịt khá săn chắc. mới mẻ, thịt cá không tồn tại vị tanh, lành tính, ngọt thơm, đậm đà nên luôn luôn là phương thuốc chuyên trị “đắng miệng” mọi khi ốm đau, trái gió trở trời.

Hương vị quê hương: Cá măng thời đắng miệng - ảnh 1

Cá măng kho ngọt

Làng Sa Huỳnh của tớ (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) những năm 1970 – 1980 đời sống rất khó khăn. Nhiều mái ấm gia đình mướt mồ hôi chạy ăn từng bữa. Mẹ hay nói ăn bữa trưa lo bữa tối. Khổ miết rồi cũng quen nên mình cho đó là thường thì. Chỉ không thường thì là những ngày trong nhà có người đau ốm. Ốm đau thì đắng miệng, ăn không được cơm, nhất là cơm độn củ. Mẹ nghĩ tới cá măng. Cá măng kho ngọt thì có đắng miệng cho mấy ăn cơm cũng rất được vài chén. Hễ ăn được cơm là mau bớt bệnh.

Nhớ hồi đó cá măng ngoài chợ rất hiếm. Mấy bà nội trợ hay nói nếu có cũng… đứng ngó thôi vì cá măng mắc lắm. tuy nhiên nhà mình có hẳn một “kho” cá măng. Mình có ông cậu ruột làm muối hạt. Những đường kính trắng mương nhỏ dẫn nước biển vô ruộng muối hạt luôn luôn có cá măng. Cậu không nuôi cá giống. Cậu nói đó là cá từ cửa biển theo con nước tràn vô, sinh con đẻ cháu đông lắm. Chưa kể cậu còn tồn tại cái ao cá măng tự nhiên phía sau nhà.

n

Chị mình kể có lần mình đau, mẹ sai chị lên nhà cậu “trình diễn” tình trạng, nói thằng Cu (là mình) bị cảm sốt, đắng miệng… Biết ý nên cậu ngắt lời liền: “Cái vợt dựng ở gốc mít đó. Con ra xúc vài ký cá về nấu ngọt cho thằng nhỏ. Mà nè, nói mẹ mày trót cho nó mấy roi. Ăn rồi cứ đi dang nắng dang non. Đau là phải”.

Nồi cá măng béo nổi sao. Vài lát ớt đo đỏ nằm phía trên mấy khúc cá trắng bạc nhìn “quyến rũ” lắm. Nước cá măng vừa thơm vừa cay, đưa cơm khá giản dị. Nói cho ngay, nếu chỉ chan thứ nước “thánh” này thôi thì nồi cơm cũng hết veo. tuy nhiên cái sung sướng còn nhân đôi nhân ba khi ăn cơm với thịt cá. Miếng cá trắng phau, săn chắc chấm với nước mắm nam ngư cá cơm nguyên chất thì phải nói đạt tới đỉnh của sự ngon ngọt đậm đà. Mẹ nói ráng ăn cho mau bớt bịnh nghen con. Mình “dạ” rồi nghĩ: “Không cần ráng đâu mẹ. Cơm trộn nước cá măng, ăn với thịt cá măng thì có tử vong cũng… lết tới”.

giờ đây làng mình cá măng không hiếm tuy nhiên giá cả hơi cao, thường dao động từ 250.000 – 300.000 đồng/kg. những món nấu từ cá măng cũng nhiều. Chẳng hạn, cá măng chiên giòn, cháo cá măng, canh chua cá măng, cá măng hấp gừng, cá măng kho ớt hiểm. Riêng món gỏi cá măng được cánh đàn ông khen nhiều. Hèn chi mấy ổng hay đọc trại từ “cá măng” thành “cá men”.

Món gì thì món, mình vẫn không quên món cá măng kho ngọt thời… đắng miệng. Vui miệng kể luôn luôn: Hồi đó lâu lâu mình bị cảm xoàng tuy nhiên làm nũng với mẹ là ăn không được, “đắng miệng giả” để được ăn cá măng thật. “Triết lý” của tớ là: Cả nhà được bồi dưỡng chớ riêng gì mình mà ngại. Với lại, mỗi lần cậu vét mương, vét ao, mấy mẹ con nhà mình đều tới lăng xăng phụ việc nên ăn cá măng của cậu không tồn tại xúc cảm “mắc nghẹn” chút nào.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Cá măng thời đắng miệng

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.