Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
98 lượt xem

Bún gỏi dà Sóc Trăng cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Bún gỏi dà Sóc Trăng

Nhìn tô bún cũng đơn giản và giản dị hao hao tô hủ tiếu Nam Vang, tôi không tuyệt vời gì lắm. tuy nhiên khi nếm thử rồi hì hụp chén sạch tô bún, thật khó diễn tả hết khẩu vị đậm đà, lạ miệng của món bún gỏi dà. tuyệt vời thứ nhất là nước lèo đậm vị tương đen như trong món gỏi cuốn. Cái ngọt của vị tương và thanh lừ của xương ống đã tiết ra một khẩu vị đặc trưng cho bún gỏi dà.

Hương vị quê hương: Bún gỏi dà Sóc Trăng - ảnh 1

đứa tín đồ người Sóc Trăng kể, từ xưa, người địa phương hay ăn gỏi cuốn bằng phương pháp xắt gỏi cuốn thành khoanh nhỏ, cho vô tô và chan tương đen lúp xúp để ăn bằng đũa, chứ không chấm như những nơi khác. Sau này, khi món ăn gỏi cuốn “truyền thống lâu đời” ở Sóc Trăng như trên được đổi khác thêm bằng phương pháp dùng xương ống để nấu nước lèo chan vào tô gỏi cuốn, thêm bún vào nữa, thì tên món ăn cũng thay đổi: gỏi cuốn và… “Và” ở đây trọn vẹn có thể là rau củ, là bún, là nước lèo thêm vào. Người miền Tây phát âm chữ “và” thành “dà”… Vậy là món bún gỏi dà cứ thế mà thành.

n

Bún gỏi dà không khó làm, tuyệt kỹ nằm ở cách dùng tương và me chua. Có hai loại tương được dùng làm tiết ra là tương hột và tương đen. nguyên vật liệu đó là xương ống để nấu nước lèo… tiếp theo, hỗn hợp tương, me được thêm vào để thành nồi nước lèo tuyệt vời. tỷ trọng tương, me bao nhiêu cho ngon là bí kíp, là kinh nghiệm và cũng là trải nghiệm riêng mỗi người.

Bún gỏi dà không dùng với rau củ sống. Những lá quế sẽ được cho vào tô khi sẵn sàng để ăn. Thực khách hầu như chẳng cần nêm và nếm gì thêm, ngoại trừ chút ớt cay tùy khẩu vị mỗi người. Đó là cách tô bún gỏi dà làm ngạc nhiên người thưởng thức, với vị đậm đà của tương, vị hơi chua chua của me, vị ngọt lừ của xương ống, và sau toàn bộ là cảm hứng the the lan tràn trong vòm họng từ những lá quế thơm nồng…


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Bún gỏi dà Sóc Trăng

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.