Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
32 lượt xem

Bánh mì đang đoạt được cả trái đất cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Bánh mì đang đoạt được cả trái đất

Hiếm có người nào nhớ kỹ về lịch sử vẻ vang phát triển của bánh mì trên đất Mỹ như bà Andrea Nguyen, tác giả cuốn sách “The Banh Mi Handbook: Recipes for Crazy-Delicious Vietnamese Sandwiches” (lược dịch “Cẩm nang Bánh mì: Công thức nấu món bánh mì kẹp ngon tuyệt vời của Việt Nam”, xuất tín đồ dạng năm 2014). Bà Andrea Nguyen, tác giả sách thức ăn người Mỹ gốc Việt, cho hay vào những năm 1970 – 1980, bánh mì hầu như chỉ tồn tại trong những xã hội gốc Việt. đó là món ăn giá rẻ tuy nhiên rất tiện lợi, trọn vẹn có thể mang đến mọi nơi và ngon miệng không kém những món ăn đắt tiền hơn.

Thế tuy nhiên, giờ đây món bánh mì trở nên thịnh hành và vừa qua từ điển Merriam-Webster của Mỹ đã bổ sung update món bánh mì trứ danh của Việt Nam vào danh sách những từ mới, cạnh bên hơn 370 từ khác.

Tác giả sách ẩm thực người Mỹ gốc Việt: Bánh mì đang chinh phục cả thế giới - ảnh 1

Với nhiều khác quốc tế quốc tế, bánh mì là món ăn phải thử lúc tới đây

“không hề là món ngoại lai ở Mỹ nữa”

Theo định nghĩa của từ điển Merriam-Webster, “banh mi” là một danh từ. “Là món bánh mì kẹp vị cay của thức ăn Việt, bao hàm một bánh mì được xẻ đôi và được nhồi thịt (như thịt gà, thịt heo) vào giữa, kèm theo rau củ cải chua (như củ cà rốt và củ cải ngâm chua) và được trang trí với ngò cùng dưa leo”.

Mỗi năm, từ điển Merriam-Webster lại update kho từ vựng mới trên toàn trái đất. Bà Nguyen lưu ý, những từ điển phản ánh Referring của những món ăn rõ ràng, cũng như trào lưu trong giới thức ăn. “tiềm năng của tôi là thúc đẩy thức ăn châu Á vượt qua những giới hạn và (việc bánh mì được bổ sung update vào từ điển Mỹ) chẳng khác nào là sự việc công nhận tại Mỹ. tương tự thể “Không, giờ đây món ăn này không hề bị xem là ngoại lai nữa”, bà share với Đài NBC News.

tương tự nhận định của bà Andrea Nguyen, “ngày này mỗi thành phố lớn của Mỹ lại có tiệm bánh mì và mối quan tâm tìm kiếm về món ăn này tăng vọt tại Mỹ trong 2 thập niên qua, theo ghi nhận của Google Trends”, từ điển Merriam-Webster ghi chú.

“Những điểm lưu ý trên thỏa mãn nhu cầu yêu cầu những tiêu chuẩn đầu vào của Shop chúng tôi về những từ mà một người nói tiếng Anh nhiều tài năng trọn vẹn có thể gặp được”, Đài NBC News dẫn lời nhà báo Peter Sokolowski, cộng tác viên chỉnh sửa của Merriam-Webster. Ông Sokolowski cho rằng từ “banh mi” thịnh hành thoáng rộng và lâu dài, vì thế đến nay trọn vẹn có thể chính thức sẽ là từ tiếng Anh.

Trước đó, Merriam-Webster cũng đưa từ ‘phở’ vào danh sách từ mới vào năm 2014.

Thế tuy nhiên, giờ đây món bánh mì trở nên thịnh hành đến nỗi tuần qua từ điển Merriam-Webster của Mỹ đã bổ sung update món bánh mì trứ danh của Việt Nam vào danh sách những từ mới, cạnh bên hơn 370 từ khác.

Tác giả sách ẩm thực người Mỹ gốc Việt: Bánh mì đang chinh phục cả thế giới - ảnh 2

khác quốc tế quốc tế thưởng thức bánh mì ở TP.HCM

n

Làn sóng châu Á hóa trong thức ăn Mỹ

Bà Andrea Nguyen cho hay đã chứng kiến món ăn giản dị và quen thuộc của người Mỹ ngày càng thịnh hành hơn trong những thập niên qua. Trong bối cảnh người Việt mở rộng khỏi phạm vi xã hội truyền thống lâu đời và định cư ở những nơi khác, họ mang theo món ăn yêu thích của tớ. Đến thập niên 2010, “bánh mì” gần như tỏa khắp khắp nước Mỹ.

Khi thức ăn châu Á ngày càng thịnh hành và được yêu thích, giới nhân viên thức ăn cho rằng việc bổ sung update những từ có liên quan đến văn hóa truyền thống thức ăn vào những từ điển là điều hiển nhiên.

“Tương lai của nền thức ăn Mỹ sẽ được châu Á hóa uy lực”, giáo sư Krishnendu Ray của Đại học New York nhận định. Một khi ngôn từ tiếng Anh không thể mô tả khá đầy đủ một thứ gì đó, đang đi đến lúc phải bổ sung update từ mới vào từ điển.

Tác giả sách ẩm thực người Mỹ gốc Việt: Bánh mì đang chinh phục cả thế giới - ảnh 3

Bánh mì xuất hiện trong nhiều tấm Hình ảnh kỷ niệm của người quốc tế khi đi du ngoạn Việt Nam

Bà Andrea Nguyen nêu ra một điểm bất cập trong phần định nghĩa của Merriam-Webster. Ở phần mô tả, từ điển Mỹ gọi bánh mì là “dạng bánh mì kẹp thường có vị cay”.

“Bánh mì không nhất thiết phải cay. mọi người trọn vẹn có thể không luôn luôn phải thêm ớt, chỉ muối bột tiêu là đủ”, bà phân tích và lý giải.

Bà Nguyen nhớ lại khi còn nhỏ, bà được phụ vương mẹ kéo theo những shop bán thực phẩm, rau hoa quả và cả nhà trở lại với giỏ thức ăn chứa đầy bánh mì.

Bà share người Việt ở Mỹ rất nhớ những món ăn ở quê nhà. So với những món khác, bánh mì vô cùng dễ làm và rất tiện lợi. Đó cũng là vấn đề lưu ý khiến cho món bánh mì ngày càng thịnh hành hơn.

Trong cuốn sách “The Banh Mi Handbook”, bà Nguyen mô tả công thức của hơn 50 loại bánh mì không giống nhau. Sách hướng dẫn làm bánh mì Việt của bà đã được nhà xuất tín đồ dạng Ten Speed Press (Mỹ) đưa vào danh sách top 10 cuốn sách dạy nấu ăn hay nhất năm 2014.

Andrea Nguyen và nguồn cảm hứng từ “món ăn mẹ nấu”

Andrea Nguyen (tên khá đầy đủ là Andrea Quỳnh Dao Nguyễn), 53 tuổi, hiện sống tại TP.San Francisco (bang California), là tác giả, chỉnh sửa viên, cố vấn, giảng viên thức ăn Việt và đầu bếp tại Mỹ. Trong 2 thập niên qua, bà Andrea Nguyen là người đi đầu trong nỗ lực trình làng, diễn giải và thậm chí thay đổi thức ăn Việt theo hướng dễ tiếp cận hơn cho những Fan Hâm mộ hâm mộ ở Mỹ. vấn đáp Thanh Niên năm 2020, bà Nguyen kể lại cuộc hành trình triển khai sứ mệnh tiếp thị thức ăn quê nhà đã bắt nguồn từ sự đam mê “món ăn mẹ nấu”. Dù tốt nghiệp chuyên ngành sale và quản trị và vận hành truyền thông và tiếp sau đó thao tác làm việc trong nghành nghề ngân hàng, bà vẫn không ngừng nghiên cứu và thử nghiệm và phân tích văn hóa truyền thống thức ăn trái đất và ngày càng say mê thức ăn Việt. Bà cộng tác viết về thức ăn Việt cho nhiều tờ báo như The New York Times, Los Angeles Times, Wall Street Journal, Sunset, Bon Appetit, EatingWell, Cooking Light, Saveur… Hiện bà là tác giả của 6 quyển sách nấu ăn, Trong số đó quyển thứ tư là “The Banh Mi Handbook”.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Bánh mì đang đoạt được cả trái đất

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *