Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
19 lượt xem

Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết ‘khởi nghiệp’ bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết ‘khởi nghiệp’ bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời

Hàng bánh tráng trộn… 4 thế hệ

Tối tối, tôi vượt qua đoạn đường kính trắng kẹt xe kinh hoàng trên đường kính trắng Cách Mạng Tháng Tám (Q.10), chạy sâu vào con hẻm 623/20/33 nhỏ xíu, ngoằn ngoèo để tìm đến hàng bánh tráng trộn của ngoại Tám.

Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết 'khởi nghiệp' bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời - ảnh 1

Tối tối, hàng bánh trán nhỏ của ngoại Tám nhiều khách ghé ủng hộ

Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết 'khởi nghiệp' bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời - ảnh 2

Vì sức mạnh không hề như trước, cháu gái phụ bà marketing

Tới nơi, thì không thấy ngoại đâu, chỉ thấy một người phụ nữ trẻ tất bật trộn bánh tráng cho hàng dài khách đang ngồi đợi. Thấy vậy, tôi hỏi: “Ngoại Tám đâu rồi chị hen?”. “Anh chờ chút nhen! Ngoại tui đang trong nhà sẵn sàng thêm nguyên vật liệu. Lát ra liền!”, chị đáp lại.

Poll TNO


người từng ăn bánh tráng trộn ngoại Tám chưa?

Hỏi ra mới biết, đó là chị Ngọc Quyên (39 tuổi, cháu ngoại ngoại Tám), mỗi tối cũng qua đây phụ ngoại marketing. Người cháu tâm sự rằng thời hạn gần đây, vì lãng tai, sức mạnh cũng không hề như hồi xưa nên việc marketing của ngoại, đều sở hữu sự trợ giúp con, cháu, chắt trong nhà.

“Hàng bánh này ngoại mình mở 10 năm trước đó, nay có mẹ tôi là phụ nữ duy nhất của cụ, những cháu và chắt trong nhà cùng phụ. Hàng bánh tráng này là 4 thế hệ đó”, chị cười, nói vui.

Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết 'khởi nghiệp' bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời - ảnh 3

Hàng bánh nho nhỏ dễ thương, ngoại vẫn chăm chút từng li từng tí

Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết 'khởi nghiệp' bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời - ảnh 4

Ngoại Tám tự hào phần lớn những topping có trong bánh tráng đều do ngoại tự làm

Hàng bánh tráng trộn nhỏ xíu xiu dễ thương, nép mình trong hẻm nhỏ yên bình buổi tối, chỉ bán vỏn vẹn từ 17 giờ 30 phút tới gần 22 giờ thì thôi. Bán bữa này bữa khác, theo lời của chị Quyên, tuy nhiên ngày tôi đến, suôn sẻ sao khách đến đông đông, xếp hàng mong chờ.

“Hồi đó mấy đứa cháu tôi nó mua bánh tráng trộn về cho tôi ăn, mà tôi thấy ăn không ưng, nên quyết định mở bán, tuân theo công thức do mình tự nghĩ ra xem sao. Tự dưng được mấy cháu trẻ ủng hộ, có người không quảng tới xa tới mua, làm bà mừng lắm. Tuổi già mà còn được marketing, được gặp khách, bà thấy minh mẫn và khỏe ra. Nghỉ bán, ở không, là trong người mệt”

Ngoại Tám

Chừng năm phút sau, ngoại Tám chậm rãi bước ra. Tôi tuyệt hảo với ngoại bởi nụ cười hiền và khuôn mặt đầy phúc hậu, dẫu tuổi đã U.90 tuy nhiên vẫn còn đó minh mẫn. Ngoại lãng tai, tôi phải nói lớn, ngoại mới nghe rõ.

“Hồi đó mấy đứa cháu tôi nó mua bánh tráng trộn về cho tôi ăn, mà tôi thấy ăn không ưng, nên quyết định mở bán, tuân theo công thức do mình tự nghĩ ra xem sao. Tự dưng được mấy cháu trẻ ủng hộ, có người không quảng tới xa tới mua, làm bà mừng lắm. Tuổi già mà còn được marketing, được gặp khách, bà thấy minh mẫn và khỏe ra. Nghỉ bán, ở không, là trong người mệt”, ngoại cười nói về hành trình khởi nghiệp ở tuổi xế chiều của tớ.

Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết 'khởi nghiệp' bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời - ảnh 5
Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết 'khởi nghiệp' bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời - ảnh 6

Bánh tráng trộn vừa miệng, dễ nhìn

Nhìn hàng bánh tráng đơn giản và giản dị với hơn chục loại topping được để gọn trên chiếc bàn nhựa, ngoại tự hào rằng toàn bộ những nguyên vật liệu cần phải có như hạt lạc, hành phi, tỏi phi, thịt bằm, tóp mỡ, sa tế… đều do ngoại đi chợ thường ngày và tự làm hết.

n

Bánh tráng được trộn lẫn đều tay, gia vị thấm đều, và điều mới lạ là ngoại và những con cháu đều chiều khách hết mực: cay hay là không cay, ăn được món này món kia hay là không, trộn khô hay ẩm…, cụ bà đều hỏi chu đáo trước khi trộn cho khách. Ngoại Tám nói rằng ở đây, ngoại trộn như cho toàn bộ những người nhà, như cho những cháu của tớ ăn, mỗi cháu một sở trường, một khẩu vị nên mình phải hỏi kỹ để những cháu ăn cho ngon, cho đúng ý.

Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết 'khởi nghiệp' bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời - ảnh 7

trước khi khi còn khỏe, ngoại tự làm mọi việc

Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết 'khởi nghiệp' bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời - ảnh 8

thời hạn gần đây, ngoại nói vì sức mạnh yếu nên không hề sức trộn bánh, bà lo sẵn sàng những nguyên vật liệu cần phải có, mấy việc vòng ngoài, còn những con cháu của bà, sẽ là người trộn chính. tuy nhiên tuy nhiên nào, thì bà vẫn là nhân vật mới lạ nhất hàng bánh tráng này, khách nào tới cũng hỏi.

“Ngoại Tám thương khách nhất TP sài gòn”

Trong hàng khách chờ mua bánh tráng tối đó, chị Nguyễn Thị Thu Tâm (22 tuổi, ngụ Q.10) đó là khách “ruột” của ngoại Tám nhiều trong năm này. Thực khách kể vô tình biết đến hàng bánh tráng trộn của cụ trên social, chị đã tới mua ăn thử, thấy hợp vị nên mỗi lần thèm bánh tráng là tới đây ủng hộ đều đều.

“Bánh tráng của ngoại là ngon khỏi bàn rồi, tuy nhiên tụi mình tới, chui vào hẻm để mua cũng còn là vì mến ngoại. Ngoại Tám thương khách lắm, coi khách như con cháu trong nhà. Hẻm ngoằn ngoèo nhiều khi mình mua bánh xong ra bị lạc, tuy nhiên giờ quen đường kính trắng rồi”, chị cười nói.

Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết 'khởi nghiệp' bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời - ảnh 9

hàng bánh đó là thú vui tuổi già của ngoại Tám

Còn anh Phạm Hồng Hải (29 tuổi, ngụ Q.10) sống gần đây, cũng là khách quen của ngoại. Không phải là người hảo ăn vặt, tuy nhiên trong một lần được người nữ dẫn đi ăn bánh tráng, anh mến ngoại nên có dịp đi ngang là ghé mua.

“Tuổi già ngoại vẫn không nghỉ ngơi thư dãn cùng con cháu, vẫn chăm chỉ lao động khiến cho mình thương và ngưỡng mộ. Mong là sau này tới tuổi cụ mình còn sức mạnh, minh mẫn giống vậy”, anh cười rồi nhận bánh tráng rời đi.

Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết 'khởi nghiệp' bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời - ảnh 10
Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết 'khởi nghiệp' bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời - ảnh 11

Nhiều khách ghé ủng hộ vì độ chiều khách của cụ

Nói về việc tuổi già vẫn còn đó mưu sinh, ngoại cười tâm sự rằng hễ còn sức thì mình còn làm, đến khi nào không hề sức nữa thì mới thôi. Ngoại có một người phụ nữ, 5 người cháu và nhiều chắt nhỏ, tuy nhiên không muốn phải phiền, phải quá lệ thuộc vào con cháu.

Với cụ bà U.90 này, hàng bánh tráng đó là tâm huyết, là thú vui của tuổi già, mà thường ngày, ngoại vẫn sẽ dành bao công sức của con người, tình yêu để duy trì nó đến khi nào không được nữa thì thôi…

Poll TNO


người nghĩ sao về bánh tráng trộn của ngoại Tám?


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Bà ngoại U.90 ở TP.HCM quyết ‘khởi nghiệp’ bánh tráng trộn vì ăn thử thấy… không ngon: Khách thương quá trời

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *