Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
25 lượt xem

Ăn món chay giả mặn có tịnh tâm? cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Ăn món chay giả mặn có tịnh tâm?

Tháng 7 âm lịch, mùa Vu Lan báo hiếu, Phật tử và cả những người không theo đạo Phật phát nguyện ăn chay nguyên tháng mong bình an.

Vì sao nhiều người ăn chay nguyên tháng 7?

Hòa thượng Thích Huệ Minh, trưởng phòng ban Trị sự GHPGVN H.Bình Chánh (TP.HCM) cho thấy, do liên quan đến mùa Vu Lan báo hiếu, nên nhiều người quan niệm tháng 7 ăn chay nguyên tháng để đền đáp công ơn sinh thành của phụ thân mẹ – một trong những 4 trọng ơn. Bốn trọng ơn gồm ơn tam bảo, ơn phụ thân mẹ, ơn tổ quốc đồng bào và ơn xã hội.

một trong những người tin rằng ăn chay là một trong những phương pháp để trổ tài sự đền ơn này.

Tháng 7 âm lịch ăn chay nguyên tháng: Ăn món chay giả mặn có tịnh tâm?  - ảnh 1

Trong đạo Phật, ăn chay xuất phát từ lòng từ

Hình ảnh minh họa: shutterstock

Trong đạo Phật, ăn chay phát xuất từ lòng từ. Từ chối không ăn thịt động vật, ăn chay còn trổ tài lòng từ của mọi người với chúng sinh, tôn trọng sự sống của muôn loài.

Một thượng tọa trụ trì chùa ở TP.HCM cũng cho rằng, tháng 7 âm lịch có những người phát tâm ăn chay cả tháng để tâm từ bi, giảm nghiệp sát với những loài động vật cũng như không trực tiếp giết mà tạo thời cơ bảo toàn sự sống và cống hiến cho những loài.

Người ta tin rằng, yêu thương động vật cũng sẽ hỗ trợ mọi người có cuộc sống đời thường ngập tràn tình yêu thương hơn, Trong số đó có cách đối nhân xử thế giữa con người với nhau.

Tháng 7 âm lịch ăn chay nguyên tháng: Ăn món chay giả mặn có tịnh tâm?  - ảnh 2

Tháng 7 âm lịch, nhiều người ăn chay nguyên tháng

Hình ảnh minh họa: shutterstock

Theo vị thượng tọa này, người ăn chay phát tâm xem đó như là thời cơ để suy giảm tiêu cực cho con người, lấy việc phước đó hồi hướng công đức cho phụ thân mẹ hiện tiền. Ngoài ra, ăn chay cũng là phương pháp để mọi người thấy thân thương nhau hơn.

n

Có nên ăn chay giả mặn?

Hòa thượng Thích Huệ Minh share, một trong những người marketing thực phẩm chay chọn làm những món chay giả mặn, tức là món ăn chay tuy nhiên có vị như món mặn, hay tên thường gọi như món mặn để khách rất đa dạng mẫu mã lựa chọn.

tuy nhiên hòa thượng cũng cho rằng, theo quan niệm Phật giáo, ăn chay rồi thì không nghĩ đến thực phẩm phát xuất từ những con vật. vì thế, khi ăn chay mà mùi vị, tên cũng gợi cho những người ta nhớ đến thịt của những loài động vật là điều không nên, trong những bài giảng những sư thầy cũng thường nhắc đến điều này.

Tháng 7 âm lịch ăn chay nguyên tháng: Ăn món chay giả mặn có tịnh tâm?  - ảnh 3

Nhiều quán ăn chay tận dụng rau củ trái cây trồng tự nhiên, không hóa chất.

Hình ảnh minh họa: shutterstock

Vị thượng tọa trụ trì chùa tại TP.HCM cũng nêu ý kiến, những quán ăn chay làm những món chay giả mặn làm cho những người chưa quen ăn chay cảm thấy ăn chay là không thực sự khó khăn vì khẩu vị tương tự như thực phẩm mặn, tuy nhiên về cơ tín đồ dạng thì vẫn là món chay.

Theo vị Thượng tọa, về phương diện sức mạnh, ăn chay giả mặn không tồn tại lợi ích vì có những nơi nhiều hóa chất tăng mùi vị để sản xuất đồ chay như vậy.

“Trên phương diện Phật học, đặt tên món chay như món mặn là không nên vì miệng ăn thực phẩm chay tuy nhiên con mắt nhìn thấy giống thức ăn mặn. Tâm mình liên tưởng tới thức ăn mặn, như vậy mình gây ra sát nghiệp trong tâm tưởng. Trong đạo Phật, tâm tưởng quan trọng vì tâm dẫn đầu những lời nói và việc làm”, Thượng tọa phân tích.

Do đó, những Phật tử thường không ăn thực phẩm chay giả mặn, những chùa cũng chủ trương ăn những món thuần chay và tận dụng nhiều rau củ trái cây trồng tự nhiên, không hóa chất.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Ăn món chay giả mặn có tịnh tâm?

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.