Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
139 lượt xem

Ăn gỏi cá trích, xin miễn… xích mích cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Ăn gỏi cá trích, xin miễn… xích mích

Dân làng chài hay nói “cá không đá”, hoặc “cá đi biển mới vô” để chỉ cá tươi. Đó là những mẻ cá vừa lên bờ, da cá còn ngời, mình còn nhớt, hai mang còn đỏ, cặp mắt còn trong. Cá tươi thì đương nhiên là ngọt và lành. Làm gỏi từ cá tươi sẽ sở hữu được bữa gỏi ngon tròn vị.

Ăn gỏi cá trích, xin miễn... xích mích - ảnh 1
Ăn gỏi cá trích, xin miễn... xích mích - ảnh 2

Gỏi cá trích

Mùa này, cá trích từng đàn rộn ràng ngoài biển nên thật thiếu sót nếu không kể tới món gỏi cá trích. Cá trích bụng trắng bạc, sống lưng xanh lè, thân hơi dẹp, dài khoảng hơn ngón tay người lớn một ít. Cá trích um mặn thì nước cũng ngon chứ chưa nói cá. Cá trích chiên mắm thì mặn mà suốt bữa cơm. Cá trích sốt cà là hai fan đánh bay nồi cơm lúc nào không hay. Cá trích nướng trong sân, mùi thơm cứ gọi là muốn níu chân ai ngoài ngõ. Cá trích kho dứa thì ngọt dịu, cái ngọt phối kết từ biển với bờ. Cá trích kho rục (kho cả mấy tiếng đồng hồ thời trang cho xương nhừ, thịt săn thịt lại) đậm đà, chỉ mới nghe mùi thôi cánh mũi đã phập phồng.

Giờ thì nói về gỏi. Gỏi cá trích rất… nam tính. Về làng chài dễ thấy cảnh làm gỏi toàn đàn ông nam nhi. phái nữ quan niệm, gỏi là món lai rai nên để nam nhi làm. tuy nhiên khi lên mâm lên bát, thế nào những anh cũng mời đám thiếu phụ. Vì “ăn cơm có thịt có thà/ăn gỏi phải có thiếu phụ mới vui”. Gỏi cá trích cũng kích hoạt sự chung tay. Từ khâu làm cá, xắt cá, vắt chanh, rang hạt đậu phộng, pha chế gia vị Tính đến khâu lặt rau xanh, làm nước chấm… thảy đều sở hữu từng anh phụ trách. Khâu nào dở là truy ra thủ phạm liền nên chẳng có anh nào làm quấy quá, thiếu trách nhiệm, gây… mất ngon nghiêm trọng.

n

Chỉ riêng “môn” vắt chanh, tưởng dễ tuy nhiên không hề dễ. Trước khi vắt phải chọn chanh tươi xanh, cùng lứa để sở hữu độ chua, thơm nhất quán và thuần khiết. Lộn một trái chanh vàng úa, vỏ hơi khô sẽ cho vị chua lòm chứ không phải chua thanh. Rồi phải dùng lòng bàn tay ấn nhẹ, lăn đều trái chanh để vắt cho được nhiều nước cốt. Lại còn chuyện pha loãng nước cốt chanh cho đúng liều lượng, sao cho khi trộn với cá, sợi cá chín tái vừa phải, không mềm nhũn vì quá chua. Phải vớt không thể hạt chanh nào trong bát. Sót một hạt, khi ăn thế nào thì cũng có thể có người phát hiện ra cái vị đăng đắng chát, làm hư miếng gỏi. Đương nhiên anh vắt chanh bị phê bình.

Gỏi nói chung, gỏi cá trích nói riêng là sự việc pha trộn hài hòa và hợp lý giữa gỏi và những loại gia vị. Mở miếng bánh tráng ra, cho rau xanh (húng, quế, diếp cá, hành, ngò, xà lách) vào, trải gỏi cá lên rồi cuốn lại, chấm với nước mắm nam ngư chua ngọt sẽ gặp một rừng mùi vị. Miếng gỏi ngọt thanh nhờ cá tươi ròng. rau xanh sống hăng nồng, thơm mộc mạc. Giòn béo bất thần mấy hạt hạt đậu phộng. Cay đột ngột một lúc ớt xanh… Thật thú vị! Ngoài kia chiều đang phai. Trong này là gỏi cá nồng nàn.

Có một chuyện vui vui. Vừa vào mâm, anh phụ trách “môn” chanh ra ngoài nghe Smartphone, khi vô thì đĩa gỏi vơi hơn một nửa. Anh ta trách vui, nói mấy người thuộc loại vắt chanh lột vỏ đi. Một em xinh đẹp vặn lại, vậy chớ anh thấy có ai vắt chanh rồi giữ vỏ đâu! Chủ nhà lật đật can: “Thôi thôi, ăn gỏi cá trích xin miễn… xích mích”.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Ăn gỏi cá trích, xin miễn… xích mích

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *