Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
24 lượt xem

Ăn bánh căn đừng có lăng xăng cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Ăn bánh căn đừng có lăng xăng

Chỉ thấy đều đều mỗi sáng, bánh căn là món không thể thiếu ở đầu ngõ hay trong số chợ.

Có những người từ thời đồng ấu đến khi tóc ngả màu, cứ vài ba hôm lại xuất hiện ở hàng bánh căn, năm này qua năm khác mà không thấy ngán lúc nào.

Hương vị quê hương: Ăn bánh căn đừng có lăng xăng - ảnh 1

Bánh căn tôm và mực

Bánh căn không chỉ có là món ăn quen thuộc ở Quảng Ngãi quê tôi. Nếu điện thoại thông minh xác định được vị trí của bánh căn, tôi tin hình Hình ảnh món bánh này sẽ trải dài trên dải đất hình chữ S. Có nơi người ta đúc bánh với trứng gà, trứng cút. Có nơi lại đúc với mực, tôm hay với thịt…

Nước chấm bánh căn thì đủ loại, tùy sở trường mỗi người. nước mắm nam ngư trong, mắm cái, mắm ruốc, nước tương… để sẵn trong thẩu nhựa, bày ra trên mẹt, ai muốn chấm gì thì tự lấy. Bánh căn là món ăn ngay. Nhiều người đến ngồi chờ bánh căn, không tồn tại bất kì ai phàn nàn gì, họ bảo: “Bánh căn nóng hổi, vừa thổi vừa vị. Ngồi chờ bánh vừa ra lò mới ngon!”. Nhiều đứa nhỏ, ngồi xuống bàn là lấy nước chấm ngay, chờ ra cái nào ăn cái đó. Nhiều đứa sợ muộn học, hối bà chủ như giặc. Mồ hôi nhễ nhại tuy nhiên bà chủ vẫn cười bảo: “Ăn bánh căn đừng có lăng xăng!”.

n

Hồi xưa, khuôn bánh căn chỉ chừng tám cái một khuôn. Khuôn được đặt trên một lò than đỏ. kề bên là thau bột trắng, pha loãng hơn bột bánh xèo. Còn cách làm thì tương tự. Bà chủ thủ sẵn một que tre với độ dày vừa phải, vót nhọn một đầu, dùng để làm vớt bánh. Tay bà chủ thoăn thoắt, chốc bên này, lát bên kia, cứ như xiếc mà chẳng kịp cho khách.

Hương vị quê hương: Ăn bánh căn đừng có lăng xăng - ảnh 2

Lò đúc bánh căn

giờ đây, bánh căn đã được tăng cấp. Vị trí trên phiên map xóm không thay đổi, thiết yếu là có bàn ghế, có chỗ đặt biển hiệu, thật sạch sẽ, khang trang hơn. Thời “bốn chấm” lại còn tiện lợi hơn. Có cả khuôn đúc bánh căn bằng inox. Lắm người không đủ nhẫn nại, đành thôi mua về tự biên tự diễn cho lẹ. tuy nhiên không thể vui như ngồi ở đầu hẻm, vừa vị, vừa trò chuyện với những người khách dù lạ, dù quen.

Dân quê, bánh căn thân thuộc lắm. Nó dân dã, không lúc nào góp mặt nơi mâm cao cỗ đầy. Chỉ độc quyền là món điểm tâm. Ấy vậy mà vẫn thú vị được già trẻ, lớn gầy nhỏ. Hay thật!


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Ăn bánh căn đừng có lăng xăng

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.