Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
442 lượt xem

Ăn bánh bò, nhớ buổi nắng mai cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Ăn bánh bò, nhớ buổi nắng mai

Bánh trái quê tôi mang hình dáng, cách làm… trong cái tên. Sở dĩ mang tên bánh bò là vì khi ủ bột trong âu, qua ngày sau, bột “bò tràn” ra trắng tinh trên miệng âu. Không gọi là “bánh nở” vì còn một lần “xông hơi” bằng nồi nước sôi.

Cái bánh bò chỉ gồm vài thứ vật liệu giản dị và đơn giản, chẳng mấy cao sang tuy nhiên chuyên chở cả tuổi thơ của những đứa trẻ nhà quê. Tuổi thơ tôi nối sát với miền quê nghèo phía nam Quảng Ngãi. Những món các loại bánh kẹo đóng gói thực sự xa xỉ vô cùng. Chỉ trọn vẹn có thể trông vào mỗi lần mẹ đi chợ. Cứ khi mẹ đi chợ thì tôi ở nhà… “đứng ngồi không yên”. Hồi hộp ngồi dưới hiên, rồi lại đi lui đi tới, mong chờ mẹ có mang món yêu thích của tôi về không.

Hương vị quê hương: Ăn bánh bò, nhớ buổi nắng mai - ảnh 1

Hễ mẹ về đến ngõ, là giỏ đã vào tầm mắt. Ngó thấy trong giỏ có gói bánh bò, tôi chạy ào ra đón mẹ, như người ta đón ca sĩ nổi tiếng. thú vui tuổi nhỏ chỉ có bấy nhiêu. Thi sĩ Lê Huy Mậu cả đời cũng không thể nào quên “mẹ cho ta một xu bánh đa vừng”. giản dị và đơn giản, bởi những thức quà ấy là cả một bầu trời tuổi thơ.

n

Nhà tôi vốn nghề làm gốm. Mỗi sáng đi chợ, nội cũng thường sẵn sàng món này món kia để nhân công ăn xế. Bánh bò ngẫu nhiên cũng thành một sự lựa chọn của bà. Bọn nhóc Shop chúng tôi thường canh đến giờ rồi nhào ra để “ve vãn” những chiếc bánh bò, và lúc nào thì cũng rất được “hưởng sái”. Chỉ ăn ké mà hạnh phúc quá chừng. Tuy đứa nào thì cũng thèm tuy nhiên không tranh phần nhau khi nào.

Lớn lên, đi học ở thành phố, khi đi chợ, tôi cũng thường đi tìm “cố nhân”. tuy nhiên sao những thức quà quê đi tìm ở phố gian truân quá. Tìm mòn con mắt từ những chợ đến những hàng quán mà chẳng thấy đâu.

Tôi về thăm nhà mấy hôm, tình cờ được hàng xóm biếu cho một đĩa bánh bò. Buồn ngủ gặp chiếu manh, tôi ních luôn luôn gần chục cái. Ăn mà xúc động. Cái ngọt thanh và mềm mềm, dai dai, xôm xốp khẽ chạm vị giác. khẩu vị tuổi thơ tròn đầy trong từng chiếc bánh. Ăn cái bánh bò, tôi nhớ về thời tuổi nhỏ. Nhớ dáng mẹ đi chợ về trong buổi nắng mai.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Ăn bánh bò, nhớ buổi nắng mai

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *