Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
33 lượt xem

‘Ai mì quảng Phú Chiêm…’ cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây ‘Ai mì quảng Phú Chiêm…’

Đây cũng là thương hiệu mì Quảng nổi tiếng với hơn 200 gánh mì quê nóng hổi được những dì, những mẹ gánh đi mọi nơi từ mỗi sớm tinh mơ, là những gánh mì thơm phức tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân xứ Quảng.

Ở vùng Điện Bàn, ngoài làng Phú Chiêm mang gốc gác của sợi mì Quảng, thì còn tồn tại những làng khác cũng nổi tiếng với những gánh mì truyền thống cuội nguồn và có chung vị là làng Thanh Chiêm, Triêm Nam, Triêm Đông, Đông Khương…

Thương hiệu mì thế kỷ

Mì Quảng Phú Chiêm là thương hiệu mì Quảng danh tiếng có tuổi thọ thuộc hàng thế kỷ ở xứ Quảng với khẩu vị mộc mạc, chân chất của làng quê ven sông Thu Bồn (Quảng Nam). Thương hiệu mì thế kỷ – mì Quảng Phú Chiêm có nước lèo sóng sánh màu gạch của tôm và cua đồng, vị ngọt tự nhiên của tôm đất và riêu cua, có nhưn là những lát thịt ba rọi xắt mỏng mảnh, tôm đất và trứng cút rim thấm.

Hương vị quê hương: 'Ai mì quảng Phú Chiêm...' - ảnh 1

Gánh mì Quảng Phú Chiêm quen thuộc với nhiều thế hệ của người dân xứ Quảng

Nhắc đến mì Quảng Phú Chiêm, người từng thưởng thức sẽ có được được cảm nhận rất khác với những mì Quảng khác như mì Quảng gà Đại Lộc, mì Quảng Kỳ Lý Tam Kỳ, mì Quảng Đà Nẵng… Đó là vị ngọt thanh và hơi sệt mùi riêu cua của nước lèo, là sợi mì nóng dẻo thơm mùi nén khử với dầu phộng được trụng qua nồi nước sôi, là nhưn tôm đất, thịt ba rọi, trứng cút rim thấm tháp có chung một màu gạch tôm cua.

Mì Quảng Phú Chiêm được thẩm xác định ngon trước tiên là ở sợi mì Phú Chiêm, vốn là cái nôi của sợi mì Quảng thần thánh được làm từ những hạt gạo xiệc trồng ven sông Thu Bồn. Gạo được ngâm và xay thật mịn, được tráng thành những lá mì mềm mướt, dẻo thơm. Tiếp theo đó, lá mì được những dì, những mẹ thoa lên một lớp dầu phộng khử với củ nén giã dập, rồi gấp lại bề ngang hơn gang tay và nhanh tay xắt thành sợi mì đều tăm tắp.

Tô mì lâu công, giá… dân dã

Ngoài sợi mì “gia truyền”, nguyên vật liệu để nấu mì Quảng Phú Chiêm là tôm đất, thịt heo ba rọi, trứng cút, cua đồng, nén… rau xanh thì có tương đối đầy đủ xà lách, quế, húng lủi, giá, cải non, rau xanh đắng. mới mẻ, rau xanh sống ăn với không thể thiếu búp chuối xắt sợi và đẳng cấp và sang trọng không dừng lại ở đó là thân chuối xắt mỏng mảnh. Thêm vài trái ớt sừng trâu cắn ngập răng nghe giòn sựt, mẩu bánh tráng gạo quê nướng giòn tan, với nhúm hạt lạc rang được giã nhuyễn rắc trên…

n

Hương vị quê hương: 'Ai mì quảng Phú Chiêm...' - ảnh 2

Mì Quảng Phú Chiêm, thương hiệu mì đầy mỹ vị xứ Quảng

Bà Đinh Thị Thuận (thôn Thanh Chiêm 1, xã Điện Phương, TX.Điện Bàn, Quảng Nam), người có thâm niên gần 30 năm mưu sinh với thương hiệu mì Quảng Phú Chiêm, cho biết thêm cả 3 đời nhà bà nấu chung một vị mì, cũng là vị của làng Phú Chiêm. Trước tiên là sơ chế tôm đất bằng phương pháp ngắt bỏ đầu tôm, rút gân sống sườn lưng, tiếp theo ướp ít muối bột, đường kính trắng phèn, tiêu… rồi xào sơ qua dầu phộng khử nén. Kinh nghiệm khi ướp tôm không thêm nước mắm nam ngư để tôm vẫn tồn tại mùi. Thịt heo ba rọi để nguyên miếng cũng ướp ngần ấy gia vị và xào riêng qua dầu phộng phi nén cho chín tới. Thịt ba rọi vừa chín sẽ vớt ra để nguội và xắt lát mỏng mảnh, tiếp theo ướp thêm một lần gia vị cho thấm và rim lần nữa. Trứng cút nấu chín tách vỏ. Đầu tôm sẽ tao sơ qua dầu phộng cho lên màu, tiếp theo đổ chung hỗn hợp tôm, thịt và trứng cút vào rim chung với nhau thành nồi nhưn mì thấm tháp.

Kế đến là nấu nồi nước lèo đỏ quạch màu gạch tôm và cua đồng. Cua đồng tươi tách vỏ, gạn lấy phần gạch để tao cùng dầu phộng lấy red color cho nhưn nước lèo. Phần thân cua giã nhuyễn, lọc xác, tiếp theo cũng tao qua dầu để lấy lớp riêu. lâu công hơn, Theo chị Thuận, người làng sẽ đánh nhuyễn một quả trứng gà, tiếp theo đợi nước lèo sôi bùng lên thì gieo dần hỗn hợp trứng gà vào để sở hữu những sợi “tơ” vàng ươm, đồng thời tăng độ béo thơm của nước. Muốn nước ngọt thanh, rất có thể vắt một lượng nước thơm (dứa) và xắt một vài lát quả cà chua vào trong nồi nước lèo, tiếp theo cho hỗn hợp nhưn mì đã rim thấm vào trong nồi để sôi lên vài phút cho thấm tháp.

Sợi mì sau thời điểm trụng sơ qua nước sôi sẽ cho vào tô, trộn nước nhưn có tôm, thịt, trứng cút, riêu cua vào, tiếp theo rắc thêm tí hạt lạc giã nhuyễn, bóp vụn miếng bánh tráng nướng giòn bỏ trên trên, thế là có ngay tô mì Quảng Phú Chiêm đúng khẩu vị.

lâu công là vậy, tuy nhiên những tô mì Quảng Phú Chiêm được những dì, những mẹ gánh đi bán ở phố có giá rất dân dã. Chỉ tầm xấp xỉ 20.000 đồng là có ngay một giở sáng ngon lành với đủ những thành phần đủ dinh dưỡng gồm tinh bột, chất xơ từ rau xanh, protein và những nhóm khoáng chất từ trứng cút, thịt heo, tôm, cua đồng. Những tô mì Quảng Phú Chiêm đầy màu sắc và khẩu vị dân dã, đậm đà không những là lựa chọn “no cái bụng” của rất nhiều người lao động mưu sinh giữa phố thị sớm mai, mà còn níu giữ tâm hồn của những người sành thức ăn của xứ Quảng, những thực khách sành sỏi khẩu vị mì Quảng rất riêng này…

Lần trước tiên Ngày hội Tinh hoa mì Quảng Phú Chiêm 2022 được tổ chức (trong ba ngày 5 – 7.8) ngay tại làng Thanh Chiêm (xã Điện Phương, H.Điện Bàn, Quảng Nam), với sự tham gia trình diễn xay bột, tráng mì, nấu mì Quảng tại chỗ của 20 hộ dân nấu mì Quảng Phú Chiêm ở xã Điện Phương và những xã lân cận. Thực khách đến tham quan và thưởng thức sẽ tham gia reviews cho tô mì Quảng tuyệt nhất và cùng địa phương gìn giữ, bảo tồn thương hiệu thức ăn rực rỡ; cùng tôn vinh mì Quảng và tri ân những nghệ nhân làng nghề mì Quảng Phú Chiêm đã góp thêm phần bảo tồn và phát triển thương hiệu mì Quảng.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: ‘Ai mì quảng Phú Chiêm…’

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.