Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
20 lượt xem

8 quy tắc trên bàn ăn của người TQ khiến cho khác quốc tế lúng túng, người Việt lại gật gù đống ý cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây 8 quy tắc trên bàn ăn của người TQ khiến cho khác quốc tế lúng túng, người Việt lại gật gù đống ý

mọi người sẽ nhận thấy có nhiều nét tương đương trong văn hoá chính sách thưởng thức của người Trung Quốc và người Việt.


Từ xưa đến nay, Trung Quốc nổi tiếng là một vương quốc với nhiều lễ nghi, những quy tắc được người xưa truyền lại vẫn được lưu giữ và tuân thủ trong mọi mặt của cuộc sống đời thường. lạ biệt, trên bàn ăn có vô số những quy tắc khiến cho vô số người quốc tế phải nhăn mặt. Dẫu vậy, có rất nhiều quy tắc trong số đó được người Việt tận dụng.

1. Không cắm đũa vào đĩa cơm

hành vi cắm đũa thẳng đứng vào đĩa cơm khiến cho người ta nhớ tới những lư hương thờ cúng tổ tiên, hoặc những chén cơm cúng trong đám tang. Chính vì thế, với những ai mê tín thì hành vi này chẳng khác gì mang lại điều xui xẻo.

8 quy tắc trên bàn ăn của người TQ khiến du khách lúng túng, người Việt lại gật gù đồng tình - 1

2. Không gõ đũa vào đĩa đĩa

xa xưa, những người ăn xin ở Trung Quốc thường gõ đũa vào đĩa đĩa để tạo tiếng ồn trước cửa nhà người khác để thu hút sự lưu ý và mong được bố thí. Vì thế, hành vi này còn có ý nghĩa mang lại sự nghèo khổ.

Những đứa trẻ nghịch ngợm như vậy trên bàn ăn thường bị nhắc nhở ngay lập tức, người lớn cho rằng chúng sẽ không còn tồn tại tương lai, số khổ, bi đát hơn là sau này sẽ trở thành một kẻ ăn xin.

3. tận dụng tay bưng bát khi ăn

Khi đưa thức ăn lên miệng, luôn luôn phải tận dụng tay bưng chén cơm lên cùng, thay vì chỉ gắp mỗi thức ăn cho vào miệng. Người Trung Quốc cho rằng, đấy là một kiểu thái độ so với cuộc sống đời thường, một người nếu trong cả chén cơm cũng không thể cầm nổi thì sao rất có thể gánh vác sự nghiệp, tương lai khó trở thành người tài.

8 quy tắc trên bàn ăn của người TQ khiến du khách lúng túng, người Việt lại gật gù đồng tình - 2

4. Không nói từ “xin” với khách tới nhà

Khi mời khách ở lại nhà dùng cơm, nếu thấy chén cơm của khách đã mất và có ý muốn xới thêm, người không thể nói “mọi người cũng muốn xin cơm thêm không”. cũng chính vì từ “xin” ngụ ý van xin, nói như như vậy là thiếu tôn trọng khách.

5. Người lớn chưa động đũa, người nhỏ không được ăn trước

Tôn trọng, kính trọng người già trổ tài trong mọi mặt của cuộc sống đời thường, chẳng hạn như khi một mái ấm gia đình ngồi ăn cơm với nhau, người lớn phải được mời và họ phải là người động đũa trước rồi mới tới lượt người nhỏ tuổi ăn.

8 quy tắc trên bàn ăn của người TQ khiến du khách lúng túng, người Việt lại gật gù đồng tình - 3

6. Khi ăn ngồi tại chỗ, không chạy lung tung

Khi một mái ấm gia đình ngồi ăn kèm nhau, tuyệt đối cấm mọi người bưng chén cơm của tớ vừa đi vừa vị. Kiểu chính sách thưởng thức này chẳng khác gì xin ăn, sẽ bị người lớn nghiêm khắc nhắc nhở.

7. Không há to miệng khi húp canh

Khi ăn canh, lưu ý không được há to miệng, không được phát ra tiếng động. Người Trung Quốc cho rằng, chỉ có ngạ quỷ (ma đói) mới chính sách thưởng thức như vậy. Khi ăn thì nên ngậm miệng lại, nhai kỹ, nuốt chậm.

8 quy tắc trên bàn ăn của người TQ khiến du khách lúng túng, người Việt lại gật gù đồng tình - 4

8. Không rung chân khi ăn

Người Trung Quốc có câu: “Nam mà rung chân thì cùng cực, nữ mà rung chân thì hèn kém”. Nếu một người có thói quen xấu này khi ăn cơm, lúc nào họ cũng ở trong trạng thái không yên ổn, “rụng” dần phúc khí, tương lai khó phát đạt. Chính vì thế, người Trung Quốc thường nhắc nhở con cháu trong nhà tránh thói quen xấu này.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/8-quy-tac-tren-ban-an-cua-nguoi-tq-khien-du-khach-lung-tung-nguoi-vie…

Học “lỏm” 5 mẹo nấu nướng mà đầu bếp nhà hàng 5 sao thường sử dụng nhất

Áp dụng những mẹo nấu nướng này khi nấu nướng, mọi người sẽ thấy món ăn trở nên vừa thơm vừa ngon hơn hẳn.


Theo Phan Hằng (Theo Sohu) (Người đưa tin)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: 8 quy tắc trên bàn ăn của người TQ khiến cho khác quốc tế lúng túng, người Việt lại gật gù đống ý

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *