Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
32 lượt xem

3 công thức làm 3 món thịt vịt, thịt ngan, thịt gà nấu giả cầy vừa thơm vừa ngon, nhanh gọn, lạ mắt cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây 3 công thức làm 3 món thịt vịt, thịt ngan, thịt gà nấu giả cầy vừa thơm vừa ngon, nhanh gọn, lạ mắt



những loại gia cầm nấu giả cầy cũng rất yêu thích. Đang mùa vịt, thay vì luộc, nướng, nấu xáo măng… thì hãy làm món thịt vịt nấu giả cầy rực rỡ, hòa quyện những gia vị quen thuộc tạo thành món ăn đậm đà mùi vị miền Trung.


Cách nấu gia cầm giả cầy

Món giả cầy nấu từ thịt động vật đã khá quen thuộc, tuy nhiên đổi khác với những thịt gia cầm giả cầy cũng vừa thơm vừa ngon thú vị. Nguyên tắc chung của gia cầm nấu giả cầy là đều sơ chế sạch, rồi cọ xát bằng muối bột khử hôi mới thui sơ, chặt nhỏ tẩm ướp với những loại gia vị để nấu thành nồi giả cầy thơm sánh, đậm đà…


3 công thức làm 3 món thịt vịt, thịt ngan, thịt gà nấu giả cầy thơm ngon, nhanh gọn, độc đáo - 1

Gia cầm nấu giả cầy cũng phải thui sơ rồi mới tẩm ướp với gia vị giả cầy. Hình ảnh minh họa.

tại đây xin trình làng sơ qua cách nấu giả cầy một vài gia cầm:

Thịt ngỗng nấu giả cầy

Bưởi vào vụ, mua về trộn với những thực phẩm này thành món gỏi bưởi ngon như nhà hàng quán ăn, thú vị, cực dễ làmMùa bưởi ngày thu, làm gỏi bưởi tôm thịt giản dị nhất ở nhà vừa ngon bổ, thú vị lại giải ngánMón thịt ba rọi kho tiêu dân dã theo cái cách này vừa thơm vừa ngon, thích mắt, đoạt được cả ‘cái dạ dày khó tính’ nhất Nỗi đau ông bà làm giúp việc cho con 20 phút sản xuất, chỉ 15.000đ có ngay món ăn lạ miệng với trứng sốt chua ngọt ngon miệng thích mắt như đầu bếp chuyên nghiệp

Thịt ngỗng sơ chế xong dùng muối bột cọ xát rồi rửa lại thật sạch để loại bỏ mùi hôi.

Thui thịt ngỗng cho lớp da thơm vàng, tiếp theo rửa sạch rồi chặt miếng, ướp với mắm tôm, mẻ, riềng, sả và những gia vị khác.

Khoảng 30 phút đến 1 giờ sau thì thịt ngỗng ngấm gia vị.

Phi thơm hành, tỏi, riềng, gừng băm nhỏ rồi đổ thịt đã ướp vào xào cho săn thì đổ tiếp nước lạnh vào, đậy vung lại và đun tới khi nước cạn khô và chính thức sánh lại là thịt thật chin. Múc ra, ăn nóng.

Cách nấu thịt ngan giả cầy

vật liệu

– Ngan 1 con

– Sả, riềng, quả ớt tươi

– 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng nhỏ muối bột, 2 muỗng mật mía, 1 muỗng màu nước điều.

Cách làm

Ngan sơ chế, thui cho sém da rồi rửa sạch, chặt miếng.

ướp thịt trước ngan với sả, riềng băm nhỏ, 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng nhỏ muối bột, 2 muỗng mật mía, 1 muỗng màu nước điều và quả ớt tươi khoảng 1 tiếng.

để thịt ngan vào xào trên lửa to, đảo thịt cho chín tái rồi đổ nước xấp xỉ mặt thịt. Đậy vung, nấu với lửaSau k nhỏ Tính đến khi thịt thật chín thì tắt lửa rồi nhắc xuống.

3 công thức làm 3 món thịt vịt, thịt ngan, thịt gà nấu giả cầy thơm ngon, nhanh gọn, độc đáo - 3

Thui thịt gia cầm xong cần rửa sạch lớp bụi than rồi mới chính thức sản xuất. Hình ảnh minh họa.

Thịt gà giả cầy của miền Nam

vật liệu

– Gà chọi (gà nấu giả cầy chọn gà đá, gà chọi có độ dai và thích hợp nhất, không tồn tại mới dùng gà ta).

– Hành khô, tỏi, sả, gừng, nghệ, riềng

– Nước quả dừa tươi

– hạt lạc luộc

– 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1/3 muỗng nhỏ mì chính, 50% muỗng nhỏ muối bột, 1 muống nêm canh nước mắm nam ngư, 1 chút sa tế tôm,1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng nhỏ tiêu, 1 muỗng mắm tôm rồi trộn lẫn đều.

Cách làm

Gà rửa sạch, dùng rơm thui hoặc nướng sơ cho sém da. Dùng muối bột và chanh cọ xát để cho sạch, chặt miếng vừa miệng.

ướp thịt trước gà với hành khô, tỏi và sả băm, cùng 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1/3 muỗng nhỏ mì chính, 50% muỗng nhỏ muối bột, 1 muống nêm canh nước mắm nam ngư, 1 chút sa tế tôm,1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng nhỏ tiêu, 1 muỗng mắm tôm rồi trộn lẫn đều.

Phi thơm toàn bộ gừng, nghệ, riềng băm nhuyễn.

Trút thịt gà vào xào tới săn thì đổ nước quả dừa tươi, hạt lạc luộc vào nấu cùng. Ninh khoảng 30 – 40 phút là gà chín, tắt lửa rồi nhắc xuống và múc ra đĩa.

Thơm nức mũi thịt vịt nấu giả cầy miền Trung

Trong toàn bộ những con nấu giả cầy thì món thịt vịt nấu giả cầy kiểu miền Trung được cho rằng rực rỡ hơn cả. Sự hòa quyện của nhiều gia vị khiến món vịt giả cầy hương vị miền Trung vô cùng hấp dẫn, ăn kèm với cơm, bún, bánh mì đều rất tuyệt.

Cách nấu vịt giả cầy miền Trung dùng nhiều gia vị hơn, tuy nhiên vẫn nổi trội hương vị đặc trưng của riềng, vị chua nhẹ của mẻ, vị nồng đậm đà của mắm tôm… tiết ra sự món giả cầy ăn rồi không thể quên.

Cách nấu thịt vịt giả cầy miền Trung đặc biệt như sau:

Nguyên liệu

Vịt: 1 con khoảng 1-2 kg (chọn vịt xiêm sẽ nấu ngon hơn).

Riềng, gừng, tỏi: mỗi loại 1 củ. Ớt: 2 quả, sả: 5 nhánh, mẻ: 2 thìa canh, mắm tôm: 2 thìa nhỏ.

Các gia vị khác: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm…

3 công thức làm 3 món thịt vịt, thịt ngan, thịt gà nấu giả cầy thơm ngon, nhanh gọn, độc đáo - 4

vật liệu để nấu món thịt gia cầm giả cầy. Hình ảnh minh họa.

Cách làm

Khâu sơ chế thịt vịt và vật liệu là phiền phức nhất, những bước giữ lại vô cùng đơn giản để cho ra được một món ăn hoàn hảo, vừa thơm vừa ngon nức mũi.

Cách 1:

Làm vịt thật sạch để khử được mùi tanh và mùi hôi vốn có ở vịt. Giã gừng nhỏ rồi trộn cùng muối và rượu, phụ thâǹ xát lên toàn thân vịt để khử mùi tanh và mùi hôi. Rửa sạch lại với nước.

Thui vịt bằng khò gas hoặc bếp than, thui khéo cho da vịt phụ thâńy xem vàng rồi rửa sạch lại lần nữa, rồi chặt thành miếng to.

Xay nhỏ riềng bằng máy sinh tố hoặc băm nhuyễn.

Gừng cắt thành sợi và sả dập nát, cắt thành từng khúc

Ớt và tỏi băm thật nhỏ

Lọc nước mẻ, bỏ bã

Ướp thịt vịt cùng với gừng, riềng, ớt, mẻ, mắm tôm. Thêm đường và bột canh rồi trộn đều, ướp khoảng 30 phút đến 1 giờ cho thấm đủ gia vị.

– Phi thơm tỏi xay, trút thịt vịt đã ướp vào phụ thân̉o xào tới săn lại thì đổ nước ngập mặt thịt vịt, đun trên lửa to tới sôi thì nêm thêm gia vị vừa miệng, rồi hạ lửa đun tới khi nước cạn, thịt vịt đã mềm thì tắt bếp.

– Múc thịt vịt ra bát tô to. Trang trí bằng mấy cọng rau củ thơm cho đẹp mắt. Ăn nóng với cơm, bún hoặc bánh mì.

Cách 2

Từ khâu ướp thịt trước vịt thì dùng những gia vị: 25g tương hột, 2 muỗng nhỏ cà ri, 2 muỗng muối bột, 3 muỗng đường kính trắng, 4 muỗng hạt nêm, một xíu ít nước điều rồi trộn lẫn đều.

Phi thơm tỏi, cho vịt vào xào cho săn thịt lại, thêm một chén nước dão dừa và 1 quả quả dừa tươi vào nấu cho vịt mềm. Khi nước chính thức sệt lại cho tiếp 50% chén nước dừa vào nấu thêm 5 phút nữa là được.

Cách nấu thịt vịt giả cầy miền Trung chỉ cần đầu tư thời hạn sơ chế, còn những khâu sau làm giản dị hơn là cả nhà đã làm được thêm món thực ăn rất lạ miệng và ngon miệng.

3 công thức làm 3 món thịt vịt, thịt ngan, thịt gà nấu giả cầy thơm ngon, nhanh gọn, độc đáo - 5

Món thịt vịt giả cầy lạ mắt của miền Trung. Hình ảnh minh họa.

Cách 3 – Nấu thịt vịt giả cầy giản dị nhất

vật liệu

– 1 con vịt khoảng 1,5kg (chọn con vịt ngon, già một xíu ít thì nấu xong thịt dai và ngọt).

– 1 củ nghệ, 1 tỏi, 1 củ hành khô, 1 nhánh riềng, 1 nhánh gừng, 1 quả chanh, 1 nắm nhỏ rau củ mùi tàu, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa mẻ.

– Gia vị: muối bột, đường kính trắng, hạt nêm, dầu rán.

Cách làm

Nên nhờ người bán làm thịt vịt và khử tanh hôi luôn luôn cho nhanh, về nhà chỉ việc rửa lại và xát muối bột – rượu lên vịt lần nữa là sạch.

Thui thịt vịt qua lửa tới khi da vịt vàng săn thịt lại và tỏa mùi thơm.

Tỏi, hành khô bóc tách vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Riềng, nghệ, gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. rau củ mùi tàu rửa sạch, rửa sạch, thái nhỏ.

ướp thịt trước vịt

Vịt thui xong thì rửa và rửa sạch than, để ráo (hoặc lau khô bớt) thì chặt miếng vừa miệng.

ướp thịt trước vịt với 2 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường kính trắng cùng 2/3 chỗ riềng, nghệ, tỏi, gừng đã băn nhỏ, trộn lẫn đều. Ướp chừng 20 phút cho ngấm gia vị (1/3 để lại để phi sau).

Nấu thịt vịt giả cầy

Phi thơm 1/3 chỗ hành, tỏi, nghệ gừng, riềng rồi trút thịt vịt đã ướp vào xào, quấy đều để thịt vịt săn thịt lại và tỏa mùi thơm thì đổ nước ngập mặt thịt rồi đun trên lửa to.

Nước sôi thì hạ lửa ninh tới khi thịt thật chin nhừ thì nêm và nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Thịt vịt chín nước sẽ sánh lại, lúc này vắt nửa quả chanh vào rồi múc thịt vịt ra đĩa. Rắc mùi tàu, rau củ ngổ lên trên để trang trí.

Món thịt vịt giả cầy làm giản dị nhất ngon miệng và thú vị, làm thức ăn mặn cũng ngon, nấu món uống bia,rượu cho phái nam lai rai cũng tuyệt lắm. Thịt vịt chín mềm hòa quyện trong các gia vị quen thuộc tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc, đậm đà hương vị miền Trung – là món ăn gây thương nhớ của những con người xa quê.

*Thông tin xem thêm từ Bếp Trưởng Á Âu, Monngon.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-cong-thuc-lam-3-mon-thit-vit-thit-ngan-thit-ga-nau-gia-cay-t…

Bí quyết làm món giả cầy thơm ngon tuyệt vời, chuẩn vị, ai cũng thích ăn ngày chớm thu

Se se lạnh là nhiều người thèm mùi vị món giả cầy – chỉ nói thơm đã thơm điếc mũi, tứa nước miệng.

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: 3 công thức làm 3 món thịt vịt, thịt ngan, thịt gà nấu giả cầy vừa thơm vừa ngon, nhanh gọn, lạ mắt

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.