Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
22 lượt xem

11 món ăn và món ăn đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây 11 món ăn và món ăn đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á



Trong số này, có đến 8 món ăn và món ăn đặc sản tới từ vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.


Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa chính thức xác lập 11 kỷ lục châu Á về thức ăn, món ăn đặc sản Việt Nam lần III, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đề cử. Danh sách này gồm 7 loại món ăn món ăn đặc sản, 2 món ăn đặc sản thiên nhiên và 2 món ăn đặc sản quà tặng.

1. Gỏi sầu đâu (tỉnh An Giang)


11 món ăn và đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 1

Gỏi sầu đâu là một món ăn đặc sản nức tiếng của vùng đất này. Món ăn dân giã và là bài thuốc cho sức mạnh, với sự phối hợp tinh xảo giữa vị đăng đắng của lá sầu đâu, vị béo của thịt, vị ngọt của tôm, vị mặn của khô cá, vị chua của xoài, mùi thơm nồng những loại rau củ tiết ra khẩu vị đặc trưng, lạ miệng và thơm và ngon khó tả.

Món gỏi này còn có những thành phần chính: Lá sầu đâu trộn cùng thịt ba rọi, tôm, khô con các lóc/cá sặc cùng dưa leo, xoài sống cùng một phần hai rau củ thơm, rau củ mùi, lạc, và nước mắm nam ngư tỏi ớt,… tiết ra món gỏi sầu đâu đặc trưng nổi tiếng.

Người sành ăn món này cho rằng, khi mới ăn sẽ sở hữu được xúc cảm đăng đắng ở lưỡi, tuy nhiên khi nhai thật kỹ nuốt vào thì lại cảm nhận được vị ngọt thanh trong cuống họng. Món ăn dân dã này mang đến cho toàn bộ những người thưởng thức nhiều trải nghiệm thú vị, lạ biệt là khẩu vị không giống với bất kể loại gỏi nào.

2. Gỏi cá trích Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang)

11 món ăn và đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 3

Gỏi cá trích sẽ là món ngon đã xác định văn hóa truyền thống thức ăn cho đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Cá trích tươi được rửa sạch sẽ, phi lê, tiếp theo cho vào nước chanh cốt để khử mùi vị tanh và giúp làm tái cá. tiếp theo, cá được vớt ra, để ráo rồi trộn với hành tây xắt lát mỏng tanh, rau củ mùi, hành phi, dừa nạo băm nhuyễn…

Điều làm ra vị lạ biệt của món ăn này là nước mắm nam ngư chua ngọt tuy nhiên đậm đà, sóng sánh được pha theo kiểu riêng của người địa phương với thật nhiều lạc rang giã nhuyễn vào. Gỏi cá trích được ăn theo kiểu cuốn bánh tráng, với rau củ sống, dưa leo, chấm nước chấm. Thịt cá trích ngọt, kèm theo vị nồng nàn của nước chấm, béo ngậy của lạc, dừa… làm ra hỗn hợp mằn mặn, chua, ngọt và béo ngậy rất độc đáo và không giống nhau, khiến cho thực khách “quên lối về”.

3. Rượu sim Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang)

11 món ăn và đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 4

Cũng là một món ăn đặc sản của Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), rượu sim nơi đây được tiết ra từ quả cây sim mọc ngay trên thành phố đảo. Rượu sim này nổi tiếng nhờ vào mùi thơm dịu, vị ngọt chát độc đáo và không giống nhau, màu sắc dễ nhìn vô cùng quyến rũ làm say lòng khác quốc tế.

Rượu sim Phú Quốc được triển khai với quy trình sản xuất khắt khe để sở hữu được nồng độ, khẩu vị thơm và ngon, trở thành một món ăn đặc sản nổi tiếng của đảo ngọc, thích hợp làm quà sau mỗi chuyến hành trình. không những là một thức quà nổi tiếng, loại rượu này còn mang đến rất nhiều hiệu suất cao cho sức mạnh như kích thích tiêu hóa, upgrade tuần hoàn máu,…

Người dân Phú Quốc có những công thức rất độc đáo và không giống nhau để làm ra dư vị thơm và ngon của món ăn đặc sản này với thành phần đó là trái sim rừng. Một thành phầm rượu sim thơm và ngon đến giọt ở đầu cuối cần trải qua nhiều quy trình chuẩn điệu xác, kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên vật liệu, thành phần liều lượng Tính đến thời hạn ngâm ủ.

4. Lẩu mắm U Minh (tỉnh Cà Mau)

11 món ăn và đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 5

Lẩu mắm U Minh (tỉnh Cà Mau) sẽ là món ăn trổ tài được nét đặc trưng của thức ăn địa phương khi hội tụ những thành phần nguyên vật liệu là món ăn đặc sản vùng đất mũi. Đây là món ăn “khai mở” toàn bộ giác quan của thực khách, từ vị giác đến khứu giác, thị giác và xúc giác. Món ăn này trổ tài rõ ràng đặc trưng của thức ăn Cà Mau và hội tụ nhiều món ăn đặc sản, sản vật của vùng đất mũi.

Mùi mắm cá sặc thơm nồng đặc trưng tưởng khó ăn, tuy nhiên một khi đã thử qua sẽ đoạt được mọi giác quan của người thưởng thức. rất có thể phối hợp cùng những loại thủy sản đồng quê như lươn, con các lóc đồng, thịt cua, ốc lác và những loại rau củ ăn với như bông súng, cải xanh, rau củ đắng, càng cua hăng hăng, bắp chuối, đọt nhãn lồng, đậu bắp, đọt choai…

5. Vú sữa Lò Rèn (tỉnh Kiên Giang)

11 món ăn và đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 6

Vú sữa Lò Rèn được mệnh danh là “nữ vương” của xứ sở trái cây Vĩnh Kim, Tiền Giang, tiết ra thương hiệu riêng nối sát với vùng đất này. tính chất vú sữa Lò Rèn của Tiền Giang rất lạ biệt với kích thước to, tròn như chén ăn cơm. Khi bổ quả thường chảy ra số lượng nước white color đục như sữa. Vú sữa Lò Rèn có mùi hương nhẹ, ăn vào “ngọt tận tâm can”, tuy nhiên cái ngọt thanh mát, không gắt.

Quả vú sữa ngoài việc rất có thể ăn trực tiếp còn được tiết ra thành nhiều món ngon như: Sinh tố, kem, hoa quả dầm, chè… Trong Đông y, những thành phần trong quả vú sữa có tác dụng rất tốt so với sức mạnh con người.

không những vang danh trong nước, vú sữa Lò Rèn còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên toàn thị trường quốc tế. Hiện nay, vú sữa Lò Rèn đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hướng dẫn địa lý và chứng nhận sản xuất đáng tin cậy theo tiêu chuẩn điệu GlobalGAP.

6. Yến sào (tỉnh Khánh Hòa)

11 món ăn và đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 7

Tổ yến là loại thành phầm đủ chất giá trị cao được xếp vào hàng “bát trân” trong văn hóa truyền thống thức ăn Việt Nam. Vào thời xưa, đó là món ăn cao quý, sang trọng được tận dụng trong những buổi tiệc trong cung đình, từ này mà từ “yến tiệc” đã được hình thành.

Yến sào Khánh Hòa nổi tiếng với nguồn tổ yến thiên nhiên lớn nhất toàn quốc, tổ yến chỉ làm bằng nước miếng, không lẫn nhiều tạp chất. Nhờ vào yếu tố địa và khoáng chất của những hang động mà tổ yến Khánh Hòa có giá trị đủ chất cao, mùi vị đặc trưng của tổ yến thiên nhiên và tốt cho sức mạnh con người. 

Yến sào Khánh Hòa được khai thác từ yến tự nhiên hoặc yến nuôi với những loại như Huyết yến, Hồng Yến, Bạch yến,… Yến sào rất có thể được tiết ra thành nhiều món ngon đủ chất như cháo yến, chè yến, súp yến,…

7. Tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi)

11 món ăn và đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 8

Tỏi là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đảo Lý Sơn, được người dân Lý Sơn trồng trên nền thổ nhưỡng đặt biệt cùng kinh nghiệm nhiều năm của bà con nên mang lại khẩu vị rất riêng – khác hoàn toàn với tỏi được trồng ở nơi khác. Tỏi vùng này được trồng trên đất đỏ của núi lửa pha trộn với cát mịn ven biển. Loại tỏi này được ví von như “vàng trắng” vì giá trị kinh tế tài chính cao và là “vua của những loại tỏi”.

Tỏi Lý Sơn có mùi thơm dễ chịu và thoải mái, vị dịu ngọt, ít cay và nồng như những loại tỏi thường thì, dùng để làm làm gia vị của món ăn hoặc rất có thể ăn sống, tiết ra thành nhiều món ăn không giống nhau như ngâm với giấm, với đường kính trắng. Nó còn được tận dụng hỗ trợ trong những trường hợp đau bụng, cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu.

8. những món ăn từ sen (tỉnh Đồng Tháp)

11 món ăn và đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 9

Tỉnh Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở sen hồng với diện tích trồng sen lớn. Sen Đồng Tháp không những dùng để làm trang trí mà còn được tiết ra thành hàng trăm món ăn mê hoặc, từ món nước đến món khô, từ món chay đến món mặn, từ món ăn liền đến những món được đóng gói mang làm quà cho khác quốc tế gần xa.

Gần như toàn bộ những phần tử của cây sen thường rất có thể tiết ra thành món ăn mê hoặc như củ sen, thân sen, hoa sen, hạt sen, lá sen,… để tạo thành những món cơm, cháo, súp, canh; món gỏi, trộn; món nấu, hầm, tiềm; món hấp; món xào; bánh – xôi, chè, mứt, kẹo cùng những loại thức uống không giống nhau.

Chỉ vừa qua thôi, tỉnh Đồng Tháp đã lập kỷ lục với sự kiện tiết ra và công diễn những món ăn về sen nhiều nhất Việt Nam và toàn thị trường quốc tế với 200 món ăn không giống nhau.

9. những món ăn từ dừa (tỉnh Bến Tre)

11 món ăn và đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 10

Tỉnh Bến Tre hiện là địa phương dẫn đầu về diện tích trồng dừa tại Việt Nam. Cây dừa nơi đây từ lâu đã đi sâu vào đời sống con người, lạ biệt là trong thức ăn. Gần như những phần tử của cây dừa thường rất có thể tiết ra thành món ngon, từ trái dừa, cơm dừa, nước dừa, mộng dừa, củ hủ dừa,… Dừa được tận dụng để thành những nhóm thức ăn như: Gỏi, cuốn, chả giò, xào, nấu canh, kho, rang, rim, um, chiên, quay, hấp, nướng, nấu chè, làm bánh, làm kẹo,…

Cũng trong năm 2022, Bến Tre đã lập kỷ lục với sự kiện tiết ra và công diễn những món ăn về dừa nhiều nhất Việt Nam và toàn thị trường quốc tế với 222 món ăn không giống nhau.

10. những món ăn từ cá thát lát (tỉnh Hậu Giang)

11 món ăn và đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 11

Cá thát lát tại tỉnh Hậu Giang là loại cá có giá trị kinh tế tài chính cao, thịt ngọt, thơm và ngon và lạ biệt thịt cá có độ dai dẻo. Cá thát lát được tiết ra thành hàng trăm món ăn nhiều mẫu mã với rất nhiều cách thức làm độc đáo và không giống nhau như chiên, hấp, nấu lẩu, làm gỏi, cuốn chả giò, nấu canh,…

Hệ thống những món ăn làm từ cá thát lát Hậu Giang đã được ghi nhận kỷ lục Việt Nam tại sự kiện tiết ra và công diễn những món ăn từ cá thát lát nhiều nhất Việt Nam tung ra vào tháng 7/2022.

11. những món ăn từ cá ngừ đại dương (tỉnh Phú Yên)

11 món ăn và đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 12

Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên sẽ là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam. Cá ngừ đại dương của tỉnh Phú Yên nổi tiếng với những thành phần như phi lê, lườn, thăn, mắt cá,… được tiết ra thành hàng trăm những món ăn nhiều mẫu mã.

Cá ngừ khi phối hợp Nguyên vật liệu khác của địa phương như lá é, sâm Phú Yên, chuối chát, lá é, lá sam bay rất có thể tạo thành những món kiểu Âu, kiểu Á và những món ăn đặc thù chỉ có ở vùng đất này.

Phú Yên từng xác lập kỷ lục Việt Nam với sự kiện tiết ra và công diễn những món ăn từ cá ngừ đại dương nhiều nhất Việt Nam tung ra vào tháng 7/2022 với 101 món ăn không giống nhau.

Tổ chức Kỷ lục châu Á có một bộ tiêu chuẩn riêng cho những loại món ăn, món ăn đặc sản của những vương quốc. Việc này là một hoạt động và sinh hoạt giúp tiếp thị những món ăn, món ăn đặc sản cho những tổ chức kỷ lục vương quốc là thành viên (Trong số đó có Việt Nam), nhằm mục đích giúp những vương quốc có nguồn tài nguyên thức ăn phong phú và nổi trội có thêm một kênh tiếp thị ra toàn thị trường quốc tế.

Khác với những kỷ lục thường thì với những tiêu chuẩn nhiều nhất, lớn nhất… thì kỷ lục về thức ăn món ăn đặc sản châu Á được xem xét theo khía cạnh chiều sâu về nội dung. Bộ tiêu chuẩn này triệu tập vào những yếu tố địa lý tự nhiên của món ăn, nguồn nguyên vật liệu – gia vị đặc trưng, sự công phu – kỳ công trong tiết ra, khẩu vị lạ biệt của món ăn, tính lạ biệt của món chỉ có vùng đất đó có hoặc tốt nhất,…

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/11-mon-an-va-dac-san-viet-nam-vua-xac-lap-ky-luc-chau-a-1389370.ngn

Những đặc sản nhất định phải thử khi tới 63 tỉnh, thành

Đó là những món ăn món ăn đặc sản và món ăn đặc sản quà tặng trong top kỷ lục Việt Nam, có những món ăn nghe tên thôi đã thấy bụng “sôi sùng sục”.

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: 11 món ăn và món ăn đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.